Mặt táp-lô trên ô tô thường có gam màu tối, vì sao?

20:39 - 04/12/2023

So với các màu khác, những màu tối như đen hoặc xám sẽ có đặc tính hấp thụ bức xạ nhiệt tốt hơn. Đó cũng là lý do các hãng ô tô thường chọn những gam màu này khi sản xuất mặt táp-lô trên ô tô.

Khi mua ô tô, khách hàng thường được giới thiệu rất nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau cho ngoại thất. Tuy nhiên, bên không gian trong nội thất xe nói chung, hoặc các bộ phận như mặt táp-lô nói riêng, các hãng xe lại cung cấp rất ít tùy chọn màu.

Thông thường, những chi tiết này chỉ sử dụng một vài tùy chọn màu và gần như tất cả đều là những màu tối như đen, sẫm hoặc xám. Đây là điều này khiến không ít người thắc mắc.

Mặt táp-lô trên ô tô thường có gam màu tối, vì sao?

Mặt táp-lô trên hầu hết mẫu mã ô tô thường được các hãng xe bố trí màu tối

Tại sao mặt táp-lô ô tô thường có màu tối?

Trước tiên cần khẳng định rằng, không phải các nhà sản xuất ô tô không thể cung cấp những tùy chọn mặt táp-lô màu sáng hoặc màu nổi (xanh lá, đỏ, cam, vàng,…) cho khách hàng lựa chọn. Mà trên thực tế, việc chỉ sử dụng các màu tối như đen hoặc xám ở vị trí trung tâm bảng điều khiển nhằm mục đích làm tăng độ an toàn cho người sử dụng xe.

Lý do là bởi, so với các màu khác, những màu tối có khả năng hấp thụ bức xạ nhiệt tốt hơn. Đặc tính này giúp giảm sự phản chiếu ánh sáng từ mặt trời, đèn pha của các phương tiện khác hay đèn đường lên kính lái (vào ban đêm); qua đó hạn chế nguy hiểm cho người lái và người ngồi trên xe.

Mặt táp-lô trên ô tô thường có gam màu tối, vì sao?

Các vật liệu tối màu thường có khả năng hấp thụ bức xạ tốt hơn, hạn chế phản chiếu ánh sáng, giúp việc lái xe an toàn hơn

Có thể nhiều người nghe qua sẽ không thực sự tin vào cách giải thích này. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, không khó để thực nghiệm vấn đề này. Người lái chỉ cần lấy một tờ giấy trắng và đặt lên mặt táp-lô của xe. Khi di chuyển vào ban đêm, tờ giấy này sẽ phản chiếu ánh đèn của xe ngược chiều lên kính lái, tạo cảm giác rất khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người lái. Thậm chí trong nhiều trường hợp, nhất là khi vượt những xe khác có sử dụng đèn pha ánh sáng trăng, ánh sáng phản chiếu từ tờ giấy sẽ mạnh hơn, có thể gây lóa mắt, nguy cơ dẫn đến tai nạn rất cao.

Cẩn trọng khi trang trí bảng táp-lô

Liên quan đến bảng táp-lô trên ô tô, có một thực tế là hiện nay không ít người có thói quen trang trí cho xe. Đáng nói, các chủ xe hay sử dụng các món phụ kiện, đồ lưu niệm hay thậm chí đồ chơi để trang trí và thường gán, đặt trực tiếp lên bảng táp-lô. Theo nhiều chuyên gia, đây là việc làm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và khuyến cáo người sử dụng xe nên hạn chế.

Nguyên nhân là bởi, những đồ vật này gây cản trở tầm nhìn của người lái. Nhất là với những món đồ có màu sáng, nổi bật. Những màu có khả năng hấp thụ bức xạ kém, dễ gây phản chiếu ánh sáng, tạo nên các bóng ảnh trên kính lái, khiến người lái khó quan sát phía trước.

Mặt táp-lô trên ô tô thường có gam màu tối, vì sao?

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người sử dụng ô tô hạn chế sử dụng các phụ kiện, đồ vật trang trí trên khu vực táp-lô ô tô

Ngoài ra, những vật trang trí cũng có nguy cơ trở thành mối đe dọa lớn. Bởi khi xe tăng tốc nhanh hoặc gặp va chạm, lực quán tính có thể khiến chúng bị xê dịch hoặc bay trong không gian, có thể gây vỡ kính xe hoặc thương tích cho người ngồi. Thậm chí, nếu các phụ kiện này được đặt lên phần bề mặt che túi khí bên ghế phụ, khi xảy ra va chạm, túi khí nổ với lực bung cực mạnh sẽ dễ biến những vật dụng trang trí trở thành những “viên đạn”, cực kỳ nguy hiểm.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...