>>Những điều cần lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

Màu sơn ô tô là cách thể hiện phong cách, cá tính và sở thích của chủ xe. Ngoài ra, nhiều người còn chọn màu sắc cho chiếc xế hộp của mình dựa trên yếu tố phong thủy sao cho hợp tuổi, hợp mệnh. Trong nhiều trường hợp, chủ nhân chiếc xe có nhu cầu đổi màu sơn để mang lại sự mới mẻ hoặc chiếc xe được bán lại và đổi màu theo sở thích của chủ mới.

Theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, chủ xe được phép đổi màu sơn với điều kiện phải tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe. Dưới đây là những điều cần biết khi có nhu cầu đổi màu sơn xe ô tô.

Quy trình thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

- Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 02 ban hành kèm thông tư số 15), Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú, số CMND/CCCD), thông tin xe (dòng xe, năm sản xuất, số máy, số khung, màu sơn, biển số,...).

Các loại giấy tờ tùy thân gồm CMND/CCCD, sổ hổ khẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng. Đối với chủ xe là người ngoại quốc thì cần sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

- Đưa xe đến cơ quan đăng ký:

Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Cán bộ CSGT kiểm tra xe:

Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra số khung, số máy của xe theo quy định. Sau đó, chủ xe trình bày lý do thay đổi màu sơn và đề xuất màu sơn mới. Cán bộ CSGT sẽ thay đổi thông tin màu sơn và cấp giấy đăng ký xe ô tô mới.

- Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ôtô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục đổi màu sơn xe ô tô không quá 02 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Sơn lại màu đã được đăng ký mới:

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại màu đã đăng ký mới. Sau đó quay trở lại cơ quan CSGT để lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Đổi màu sơn ô tô: Làm gì để tránh bị phạt?

Thực hiện đúng quy trình đăng ký đổi màu sơn để không bị phạt theo quy định của pháp luật.

Mức xử phạt khi tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô

Theo quy định của Điểm m Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Điểm g Khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, chủ xe tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô khác với màu được ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ chịu mức phạt:

Đối với cá nhân là từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng.

Đối với tổ chức là từ 4.000.000 - 8.000.000 đồng.

Bên cạnh bị phạt hành chính, chủ xe sẽ phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của xe ô tô để không ảnh hưởng đến việc thẩm định của Cảnh sát giao thông.

Có giới hạn về số lần thay đổi màu sơn hay không?

Luật Giao thông đường bộ không có quy định giới hạn số lần thay đổi màu sơn. Vì thế, chủ xe có thể thay đổi màu nhiều lần tùy theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, chủ xe không nên tự ý sơn xe trước khi làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô để tránh bị phạt theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nên chọn loại sơn phù hợp và gara uy tín, chất lượng để đảm bảo quy trình đổi màu sơn xe được chính xác và an toàn.