Dư địa còn nhiều, ngành phụ kiện ô tô hứa hẹn 'bùng nổ' tại Việt Nam

11:26 - 09/12/2023

Song song với sự tăng trưởng của thị trường ô tô, những ngành "vệ tinh" như phụ kiện ô tô, phụ tùng hay công nghệ gắn với ô tô cũng "thơm lây" và dự báo sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Với dân số lên đến khoảng 100 triệu người cùng tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng, Việt Nam hiện tại đang được đánh giá là một trong những thị trường ô tô tiềm năng bậc nhất trong khu vực ASEAN. Thậm chí, theo nhiều chuyên gia, thị trường ô tô trong nước với những lợi thế đang có, hứa hẹn sớm bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở. Số liệu thống kê 2 năm gần đây cho thấy, dù dung lượng còn nhỏ, nhưng thị trường ô tô Việt lại đang là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh. Bằng chứng là liên tiếp những năm qua, bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, doanh số ô tô mới tại Việt Nam vẫn liên tục lập đỉnh. Thậm chí, năm 2022 vừa qua, lượng xe con lăn bánh đã lần đầu tiên vượt cột mốc 500.000 chiếc, tăng gần 20% so với năm 2021.

Dư địa còn nhiều, ngành phụ kiện ô tô hứa hẹn

Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá, hứa hẹn kéo theo sự "bùng nổ" của nhóm ngành phụ kiện đi kèm

Điều này đang cho thấy một thực tế, Việt Nam đang dần bước vào thời kỳ ô tô hóa. Với mức thu nhập bình quân đầu người đã vượt ngưỡng 3.000 USD người/năm từ năm 2021, theo dự báo đến năm 2025, quy mô tiêu thụ ô tô tại Việt Nam sẽ tiếp cận ngưỡng 800.000 - 900.000 ô tô mỗi năm; và vươn tới mức 1,5 - 1,8 triệu ô tô trong 5 năm sau đó.

Đáng nói, sự "bùng nổ" của ngành ô tô hứa hẹn cũng sẽ giúp những ngành vệ tinh như phụ tùng, phụ kiện được "thơm lây". Nhiều chuyên gia khẳng định, khi lượng ô tô tiêu thụ tăng nhanh, nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế hay trang bị thêm các linh phụ kiện hay thiết bị công nghệ đi kèm cũng sẽ tăng theo. Điều này cho thấy, tiềm năng và dư địa của ngành phụ kiện ô tô vẫn còn rất rộng mở tại Việt Nam.

Dư địa còn nhiều, ngành phụ kiện ô tô hứa hẹn

Tiềm năng và dư địa của ngành phụ kiện ô tô vẫn còn rất rộng mở tại Việt Nam

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận; ngành này dù đã bắt đầu "rục rịch", nhưng vẫn chưa thực sự bắt kịp tốc độ phát triển của ngành ô tô nói chung. Những đơn vị hoặc thương hiệu lớn hoạt động trong lĩnh vực phụ kiện xe xuất hiện ngày càng nhiều; nhưng lại gặp khó trong khâu tiếp cận khách hàng.

Một trong những nguyên nhân chính là bởi các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành vẫn còn "đơn độc" và quá thiếu "sân chơi". Trước đây, liên quan đến lĩnh vực phụ kiện, phụ tùng hay công nghệ gắn với ô tô; ngoài Triển lãm Saigon Autotech & Accessories, dường như không có thêm sự kiện nào khác để các doanh nghiệp, đơn vị trong ngành có thể giao lưu, gặp gỡ đối tác, khách hàng và giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng.

Dư địa còn nhiều, ngành phụ kiện ô tô hứa hẹn

Ngay lần đầu tổ chức, Triển lãm phụ kiện ô tô Việt Nam đã thu hút đông đảo đơn vị trong ngành tham gia, đồng thời nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng ô tô

Phải đến gần đây, nhận thấy sự thiếu sót đó, nhiều đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong ngành phụ kiện ô tô đã chủ động liên kết lại, thành lập Hiệp hội phụ kiện ô tô TP. Hồ Chí Minh - HAAA. Đồng thời, tổ chức riêng một triển lãm trong giới, với tên gọi Triển lãm phụ kiện ô tô Việt Nam - Auto Accessories Show.

Đáng chú ý, dù là sân chơi còn mới mẻ, nhưng Auto Accessories Show 2023 đã thu hút rất đông doanh nghiệp trong ngành đăng ký tham dự. Ngay ngày đầu diễn ra, triển lãm có đến 126 gian hàng đến từ những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phụ kiện, dịch vụ và công nghệ ô tô tại Việt Nam, bao gồm các sản phẩm âm thanh xe hơi, detailing làm đẹp, phim cách nhiệt, dầu nhớt, dịch vụ và giải pháp hỗ trợ lái xe…Trong đó, có cả những thương hiệu, đơn vị đầu ngành như Autobis chuyên về âm thanh xe hơi, bản đồ dẫn đường Vietmap Teyes, camera hành trình 70Mai, phim cách nhiệt AX Film…

Dư địa còn nhiều, ngành phụ kiện ô tô hứa hẹn

Auto Accessories Show 2023 là cơ hội để các đơn vị trong ngành phụ kiện ô tô có thể gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm mới, chất lượng đến với người dùng

Ông Đặng Khoa Vũ, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Triển Lãm phụ Kiện ô tô năm 2023 là dịp để các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa. Ngoài ra, đây cũng là dịp các doanh nghiệp nắm bắt, tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng. Từ đó có chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường".

Trong khi đó, đối với người dùng ô tô tại Việt Nam, triển lãm là cơ hội tham quan, tìm hiểu và khám phá những sản phẩm linh, phụ kiện mới, chất lượng.

Theo kế hoạch, Triển lãm phụ kiện ô tô Việt Nam - Auto Accessories Show 2023 diễn ra trong 3 ngày, từ 8 - 10.12.2023 tại TP.HCM. Với những thành công bước đầu, hứa hẹn sẽ trở thành "sân chơi" thường niên trong ngành phụ kiện ô tô tại Việt Nam thời gian tới.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...