Xây dựng dữ liệu kiến tạo thành phố thông minh

09:17 - 01/12/2023

“Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” là nội dung trọng tâm tại Smart City Summit 2023.

‘Để xây dựng thành phố thông minh cần dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống’

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA – Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ, hội nghị diễn ra vào thời điểm Việt Nam, Hà Nội có cơ hội sẽ là điểm sáng nhất trong hệ thống về trí tuệ nhân tạo và chip. Để thực hiện được sứ mạng vẻ vang này, thành phố thông minh là nhân tố mang tính quyết định. Hà Nội còn có vai trò dẫn dắt các thành phố khác trong công cuộc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đi vào công nghệ cao, công nghệ lõi (trí tuệ nhân tạo và bán dẫn).

“Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội cần xin được một cơ chế rất đặc thù, vượt trội để thu hút tài năng của Việt Nam, của thế giới của cộng đồng Việt Kiều. Hà Nội cũng cần phải đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực để không chỉ làm thành phố thông minh cho chính mình mà còn sáng tạo ra phần cứng, phần mềm, nguồn nhân lực để làm tất cả các thành phố trong khu vực và trên thế giới thông minh hơn. Tôi hy vọng Hà Nội sẽ tạo ra cơ hội cho tất cả các công ty CNTT ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới phát triển”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Smart City Summit 2023 còn có nhiều tọa đàm bàn sâu về vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số là dữ liệu. Theo ông Trương Gia Bình và các chuyên gia đến từ Viettel, VNPT và nhiều doanh nghiệp khác, cần làm sao cho dữ liệu đúng, đủ, sạch và sống để phục vụ công nhân viên chức của thành phố, dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp nhanh, chính xác, tiết kiệm và minh bạch nhất. Từ đó, chuyển đổi số giúp cuộc sống của người dân Hà Nội tốt đẹp hơn để Hà Nội ngời sáng như biểu tượng thủ đô của một Việt Nam mới.

Xây dựng dữ liệu kiến tạo thành phố thông minh

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA – Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu khai mạc Smart City Summit 2023.

Chuyên gia hiến kế xây dựng đô thị thông minh

Tại các phiên tọa đàm của Smart City Summit 2023, chuyên gia đã chia sẻ nhiều vấn đề lớn về xây dựng đô thị thông minh.

Ông Phan Thanh Sơn – Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Hệ thống Thông tin FPT đưa ra những sáng kiến về chủ đề “Quy hoạch, xây dựng, vận hành thông minh, bền vững dựa trên trên nền tảng dữ liệu”.

Theo ông Phan Thanh Sơn, trong bối cảnh chuyển đổi số đô thị và vùng song hành với quá trình xây dựng nền kinh tế số, FPT cam kết đồng hành với Chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức trên hành trình chuyển đổi kép này ở Việt Nam. Để thực hiện thành công quá trình này cần phải bắt đầu từ quá trình quy hoạch, đến xây dựng và sau đó là vận hành, đầu tư mạnh mẽ vào 5 thành phần và năng lực cốt lõi mang tính chiến lược là: AI, Dữ liệu, Định danh, Giao tiếp và Điểm chạm.

Xây dựng dữ liệu kiến tạo thành phố thông minh

Ông Phan Thanh Sơn – Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Hệ thống Thông tin FPT đưa ra những sáng kiến về chủ đề “Quy hoạch, xây dựng, vận hành thông minh, bền vững dựa trên trên nền tảng dữ liệu”.

Điện toán đám mây và các công nghệ Data analytics, AI, Blockchain và IoT được đánh giá là các công nghệ nền tảng, hạ tầng cốt lõi cho Thành phố thông minh. Tại sự kiện, ông Nguyễn Khương Duy – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển dịch vụ Hạ tầng, FPT Smart Cloud chia sẻ về xu hướng phát triển thành phố thông minh gắn liền với điện toán đám mây cũng như những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại.

Ông Phan Hồ Hà Phương, Trưởng phòng Giải pháp AI, FPT Smart Cloud có bài tham luận với chủ đề: Ứng dụng AI & trợ lý ảo trong đào tạo & tuyển dụng nhân sự thời đại số. Ông Phương cho biết: “Doanh nghiệp thông minh sẽ là nền tảng cho đô thị thông minh. Việc ứng dụng các giải pháp AI sẽ giúp tối ưu hoạt động quản trị, vận hành của doanh nghiệp, mang lại trải nghiệm tích cực cho nhân viên. Xu thế ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là AI sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong xây dựng đô thị thông minh và phát triển bền vững”.

Chia sẻ về “Xu hướng nhà thông minh trong tương lai”, ông Lê Trọng Đức – Giám đốc sản phẩm – Công ty cổ phần viễn thông FPT, cho biết: công nghệ được tích hợp vào các món đồ gia dụng thông minh, đem đến sự tiện nghi, thoải mái, hiện đại cho người sử dụng. Chỉ cần sở hữu một chiếc smartphone hay máy tính bảng là có thể kiểm soát được hàng loạt thiết bị. Nhà thông minh được dự báo trở thành một xu hướng trong tương lai.

Tại khu vực gian hàng triển lãm của sự kiện, FPT trình diễn hệ sinh thái “Nâng tầm cuộc sống với Đô thị thông minh” với ba phân khu: Đô thị thông minh kết nối di sản; Cuộc sống thông minh; Trí tuệ nhân tạo gồm các nền tảng, giải pháp, sản phẩm và giải pháp nâng cao trải nghiệm của người dân, mang lại một cuộc sống hiện đại và tiện lợi hơn.

Trong đó, FPT giới thiệu mô hình đô thị thông minh kết nối di sản gồm hệ sinh thái các giải pháp Thành phố thông minh kết hợp với công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường phục vụ du lịch, văn hóa, kinh doanh.

Xây dựng dữ liệu kiến tạo thành phố thông minh

Trình diễn hệ sinh thái “Nâng tầm cuộc sống với Đô thị thông minh”.

Mô hình Đô thị thông minh lấy người dân làm trung tâm, hướng đến những lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển như hơn 30 mô hình CNTT FPT phục vụ 5 nhóm tiện ích thuộc Đề án 06/CP gắn liền với chuyển đổi số.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...