ChatGPT và sự khởi đầu cuộc cách mạng AI

19:38 - 01/12/2023

Hôm nay (1/12) đánh dấu tròn 1 năm ra mắt công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT. Một năm qua, ChatGPT và các sản phẩm AI đã tạo ra cách nhìn mới về AI trong đời sống.

ChatGPT tròn 1 tuổi và đã khiến thế giới phải kinh ngạc, bởi đi kèm là những tâm lý vui buồn đan xen, từ hy vọng đến sợ hãi. Nỗi sợ lớn nhất là đến lúc nào đó, AI sẽ vượt tầm kiểm soát của con người.

CNN có bài viết, 1 năm sau khi ChatGPT ra mắt, cuộc cách mạng AI mới chỉ bắt đầu. Quay lại 1 năm trước, các công ty công nghệ bê bết, sa thải hàng loạt, cắt giảm chi phí, thua lỗ hàng tỷ USD. Tuy nhiên khi ChatGPT ra mắt đã khiến thế giới kinh ngạc, bởi chỉ 2 tháng đã có 100 triệu người dùng, con số kỷ lục. Nó bắt đầu tạo ra cuộc “chạy đua vũ trang” trong lĩnh vực AI.

Không thể phủ nhận tính ưu việt của AI, theo Axios, chỉ riêng ngành y, AI đã giúp nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới, cắt giảm công việc giấy tờ cho bác sĩ. Đầu năm 2023, các chuyên gia đã có “cuộc trò chuyện” với Chat GPT về các chủ đề như nghiên cứu tế bào gốc hoặc tương lai của phẫu thuật. Cộng đồng bác sĩ cũng loại bỏ hoàn toàn ý kiến rằng AI có thể thay thế vai trò của họ.

Thế giới thức tỉnh với cuộc cách mạng AI. Các ông lớn công nghệ đang đổ hàng tỷ USD cho công nghệ này. Ngược lại, câu hỏi đặt ra là liệu AI có thay thế con người. Các quốc gia đã gấp rút ngồi lại để đặt ra các quy định nhằm kiểm soát AI một cách hiệu quả.

ChatGPT và sự khởi đầu cuộc cách mạng AI

Giao diện ChatGPT trên điện thoại iPhone. (Ảnh: Kaspars Grinvalds)

Bloomberg trích dữ liệu của PitchBook, 9 tháng đầu năm, các nhà đầu tư đã rót hơn 21 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp AI sáng tạo, cao hơn nhiều so với 5 tỷ USD của năm 2022. Phần lớn số tiền này đến từ các gã khổng lồ như Microsoft, Amazon hay Google. Điều này góp phần định hình cuộc chơi của các công ty công nghệ trong tương lai.

Tuy nhiên theo bài báo, một năm sau ChatGPT ra mắt đang tạo ra kỷ nguyên mới của sự lo lắng về AI. Nhiều báo cáo lo ngại AI có thể truyền bá thông tin sai lệch, tạo thành kiến, đe dọa việc làm. Các trường học cấm học sinh dùng ChatGPT. Nhiều hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI liên tục được tổ chức. Các cuộc đình công phản đối AI, thậm chí còn đưa ra tuyên bố về “nguy cơ tuyệt chủng từ AI”.

Ngay cả các công ty công nghệ lớn như OpenAI dường như cũng chưa thống nhất được hướng đi. Cách đây không lâu, Giám đốc điều hành San Altman đã bất ngờ bị cách chức và được phục hồi chức vụ chỉ vài ngày sau đó. Báo chí Mỹ cho rằng, lý do bởi căng thẳng giữa một bên ủng hộ phát triển mạnh AI, trong khi số khác thì muốn hành động thận trọng hơn.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...