“Xác thực” – từ của năm 2023

05:14 - 01/12/2023

Merriam-Webster, công ty từ điển nổi tiếng của Mỹ đã công bố từ được tìm kiếm nhiều nhất năm 2023 là “authentic” – tạm dịch là “xác thực”.

“Xác thực” – từ của năm 2023

 

Đây là tính từ có vài lớp nghĩa như: chính xác, không phải giả mạo, không phải đạo nhái, đúng với tính cách, tinh thần, đặc điểm… Đây cũng là nguồn gốc của từ “hàng auth”, tiếng lóng thường được mọi người hay dùng để chỉ hàng hóa chính hãng, không phải hàng giả, hàng nhái.

Số lượng người tìm kiếm ý nghĩa của từ này đã gia tăng đáng kể trong năm 2023, khi con người cố gắng phân định đâu là thật và đâu là giả.

Trong thông cáo báo chí, từ điển Merriam-Webster cho biết, mặc dù từ ‘authentic’ rõ ràng thường dùng để chỉ một chất lượng đáng mơ ước, song lại khó xác định và gây tranh cãi rằng sự vật, sự việc đó chất lượng ở mức nào – hai lý do khiến nó đưa nhiều người đến với từ điển để tra cứu thêm.

Công ty này sở hữu một trong những từ điển tiếng Anh online phổ biến nhất thế giới, bên cạnh từ điển Cambridge, từ điển Oxford, từ điển Collins hay từ điển Longman.

Merriam-Webster cũng cho biết, những từ nổi bật khác trong danh sách tìm kiếm nhiều nhất năm 2023 bao gồm “rizz” – từ được tạo ra bởi tiếng lóng trên mạng có nghĩa là “sức hấp dẫn hoặc quyến rũ” nếu dùng như một danh từ, và “quyến rũ ai đó” như một động từ; “deepfake” – hình ảnh hoặc lời nói đã bị thay đổi nhằm xuyên tạc những gì ai đó đã nói hoặc làm; và “coronation” – lễ đăng quang – từ đã được tìm kiếm rất nhiều cùng sự kiện vua Charles III chính thức lên ngôi tại Anh vào tháng 5.

Trước đó, từ điển Cambridge đã công bố “hallucinate” là từ của năm 2023. Đây là động từ vốn có nghĩa là nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy hoặc ngửi thấy những gì không tồn tại, thường là do ảo giác, nhưng hiện cũng được sử dụng để chỉ việc AI tạo ra thông tin sai lệch. Trong khi đó, kết quả của từ điển Collins là “AI”, viết tắt của “artificial intelligence” tức “trí tuệ nhân tạo”.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...