Robot sinh học từ tế bào người

13:49 - 04/12/2023

Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã tạo ra những robot sinh học cực nhỏ, được gọi là “Anthrobot”, từ tế bào khí quản của con người.

Công nghệ được kỳ vọng giúp tạo ra các đột phá mới trong y học và kỹ thuật sinh học.

Nhìn dưới kính hiển vi, những sinh vật đang di chuyển kia rất giống với các tế bào con người thông thường. Tuy nhiên, đây chính là các robot sinh học siêu nhỏ có tên Anthrobot mới được các nhà khoa học Mỹ chế tạo.

Cô Izem Gumuskaya – Trường Đại học TUFTS cho biết: “Anthrobot là robot sinh học sống đầu tiên được tạo thành từ các tế bào của con người. Tương tự như cách một hạt giống nhỏ được trồng tự động phát triển và lớn lên thành một cái cây, mỗi một robot sinh học này cũng phát triển từ một hạt giống, một tế bào con người được trồng vào một ma trận ngoại bào, vào cỗ máy di động đa bào này”.

Robot sinh học từ tế bào người

Những robot đa bào cực nhỏ này có kích thước khác nhau, từ chiều rộng của sợi tóc đến đầu nhọn của một cây bút chì. Được phát triển từ tế bào khí quản của con người, robot có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh trong vùng bị tổn thương cùng nhiều ứng dụng khác. Robot sinh học có ưu điểm là giảm thiểu nguy cơ phản ứng miễn dịch vì robot có thể được tạo ra từ tế bào của chính bệnh nhân.

Giáo sư Michael Levin – Trường Đại học TUFTS chia ser: “Có rất nhiều ứng dụng tiềm năng của robot này trong y học và kỹ thuật sinh học. Trong tương lai, chúng tôi có thể lấy tế bào của chính con người và sử dụng các kích thích được thiết kế chính xác để khiến chúng có hình dạng và hành vi mong muốn. Chúng tôi có thể đưa chúng trở lại cơ thể để thực hiện các nhiệm vụ trị liệu như cảm nhận khối u hoặc mầm bệnh, tạo ra các phân tử hỗ trợ tái tạo, cạo mảng bám khỏi thành động mạch hoặc sửa chữa vết thương hoặc các khuyết tật khác”.

Các nhà khoa học nhận định, phát minh này sẽ đặt nền tảng cho nỗ lực chế tạo và sử dụng rộng rãi robot sinh học trong tương lai.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...