Đêm Công diễn và Trao giải “Hát lên Việt Nam” sẽ là một bữa tiệc thú vị cho giới yêu nhạc

20:51 - 15/12/2021

Nhạc sĩ Doãn Nguyên khẳng định, 2 đêm Công diễn và Trao giải cuộc thi "Hát lên Việt Nam" sẽ có chất lượng nghệ thuật cao, mang tới cho giới yêu nhạc một "bữa tiệc" thú vị.

 

Sau hơn 10 tháng phát động, cuộc thi "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do VOV tổ chức sẽ đi đến hồi kết bằng 2 đêm Công diễn và Trao giải, diễn ra vào ngày 17-18/12 tại Nhà hát Đài TNVN (58 Quán Sứ, Hà Nội).

Theo NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3, Ban Tổ chức đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự (bao gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành) - con số rất lớn cho thấy sự quan tâm và tình cảm mà các tác giả dành cho cuộc vận động sáng tác ý nghĩa này. Bên cạnh các tác giả trong nước, BTC cũng nhận được số lượng lớn bài thi từ các tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước trên thế giới và các tác giả là người nước ngoài.

Từ 888 tác phẩm, Hội đồng giám khảo đã làm việc xuyên suốt trong nhiều tháng để lựa chọn ra 45 tác phẩm lọt vào vòng Chung kết. Từ đó, tiếp tục chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất cho các giải thưởng Đặc biệt, Nhất, Nhì, Ba...

Đánh giá chung về các tác phẩm đoạt giải, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: “Những tác phẩm đoạt giải đều là ca khúc bày tỏ được tiếng lòng, tình cảm của các nhạc sĩ thông qua tiếng hát chuyển tải tới khán giả theo đúng những chủ đề mà BTC đã đưa ra. Đặc biệt trong 2 năm qua, đất nước gặp nhiều khó khăn, hy sinh, mất mát… thì các ca khúc lại càng có sức ảnh hưởng và sự tác động cao. Những bài hát vang lên có sức lôi cuốn, mang tinh thần tập hợp, đoàn kết.

Ngoài bút pháp truyền thống, các sáng tác còn có hơi thở âm nhạc mới, nhạc trẻ, tiệm cận với cuộc sống hôm nay. Các nhạc sĩ được trao giải cũng đa dạng ở lứa tuổi. Từ đó cho thấy một tương lai âm nhạc ngày càng khởi sắc”.

Hiện tại, việc chuẩn bị cho 2 đêm Công diễn và Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" đang diễn ra rất khẩn trương, tất bật.

Theo đó, đêm Công diễn (17/12) sẽ có khoảng 12 tác phẩm được trình diễn với chủ đề và cách thức đa dạng, xen kẽ là các phóng sự đồng hành, cảm nhận của các nhạc sĩ, những người trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cuộc thi. Đêm Trao giải (18/12) sẽ có khoảng 8 ca khúc được trình diễn và có 16 giải thưởng được trao cho các tác giả, tác phẩm.

Cả 2 đêm sẽ được truyền hình trực tiếp trên VOVTV, VTC1; phát thanh trực tiếp trên VOV1, VOV3; trực tuyến trên VOV.VN, VTC Now, VTC News và các nền tảng số của Đài TNVN.

 

 

NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3 khẳng định, 2 đêm Công diễn và Trao giải sẽ là một "bữa tiệc" vô cùng thú vị cho giới yêu nhạc, đặc biệt là cho giới nhạc sĩ.

NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên chia sẻ: "Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Đài TNVN, chúng tôi đang rất khẩn trương chuẩn bị cho 2 đêm Công diễn và Trao giải, từ việc tổ chức tập luyện, dàn dựng, thu thanh, liên hệ với các tác giả đến cả công tác hậu trường, sân khấu, ánh sáng, nội dung... đây là một khối công việc rất lớn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất vui mừng vì đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ đông đảo các nhạc sĩ trong và ngoài nước, của các đơn vị truyền thông đã góp phần quảng bá cuộc thi. Số lượng lớn các ca khúc là động lực để chúng tôi vượt qua nhiều khó khăn, đặc biệt là những trở ngại do dịch bệnh để có thể tiến tới được đêm Công diễn và Trao giải, làm sao phải diễn ra thành công, tốt đẹp nhất.

Chúng tôi cũng rất trăn trở để chương trình mang được tính nghệ thuật cao, truyền tải nhiều thông điệp nhất có thể chứ không chỉ đơn thuần là đêm Công diễn các tác phẩm đạt giải. Ngoài dàn ca sĩ, nhạc công của Nhà hát Đài TNVN, chúng tôi cũng mời thêm nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật khác nữa. Tôi hy vọng, 2 đêm trình diễn sẽ để lại ấn tượng rất sâu đậm trong lòng công chúng".

Do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng, nhiều nhạc sĩ không có điều kiện để tham dự trực tiếp đêm chung kết, BTC đã có phương án thay thế bằng cách gửi giải thưởng qua đường bưu điện hoặc chuyển tận tay đến các nhạc sĩ.

Cũng do dịch bệnh nên đêm Công diễn và Trao giải sẽ rất hạn chế khán giả đến xem. Những người tham dự phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72h. Khán phòng cũng được sắp xếp hợp lý giữa các chỗ ngồi để đảm bảo giãn cách.

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Trong bối cảnh đại dịch, VOV với vai trò là một cơ quan báo chí, một cơ quan văn hóa chủ lực của đất nước, có bề dày truyền thống đã phát huy vai trò của mình trong việc tổ chức cuộc thi Hát lên Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nghệ sĩ trong nước và nước ngoài. Những tác phẩm mà chúng tôi nhận được thể hiện tinh thần yêu nước, yêu dân tộc và khát vọng đổi mới của rất nhiều thế hệ nhạc sĩ cả trong nước và nước ngoài. Tôi tin rằng, những tác phẩm này sẽ góp phần truyền cảm hứng, tinh thần cho công chúng yêu nhạc cũng cho nhân dân cả nước trong bối cảnh khó khăn để chúng ta có thể vượt lên và đạt được những mục tiêu phát triển.

Chúng tôi sẽ dàn dựng và công bố dần các bài hát trên các phương tiện truyền thông của VOV. Tôi tin rằng công chúng sẽ không thất vọng khi nghe những tác phẩm chứa đầy tâm huyết và mang chất lượng nghệ thuật cao của các tác giả".

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng cho biết thêm, cuộc thi "Hát lên Việt Nam" cho thấy rằng, càng trong bối cảnh khó khăn như giai đoạn hiện nay của đất nước thì các cơ quan báo chí chủ lực, các cơ quan văn hóa càng phải phát huy vai trò của mình trong việc dẫn dắt và định hướng dư luận, đặc biệt là góp phần vào định hướng thẩm mỹ âm nhạc của công chúng.

Sự hưởng ứng nhiệt tình của các văn nghệ sĩ với cuộc thi “Hát lên Việt Nam” là sự thôi thúc, nguồn động viên để cán bộ phóng viên, kỹ thuật viên, và các nghệ sĩ của VOV cố gắng hơn nữa trong việc tạo ra những món ăn tinh thần như thế này nữa trong tương lai./.

 

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp