Đồng Tháp: Xét xử vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D

12:57 - 24/04/2024

TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử Trần Lập Nghĩa cùng đồng bọn trong vụ án nhận hối lộ và giả mạo trong công tác, xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D.

Ngày 23.4, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nhận hối lộ và giả mạo trong công tác, xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D (gọi tắt là Trung tâm 66-02D, tọa lạc xã An Nhơn, H.Châu Thành, Đồng Tháp).

Theo đó, Trần Lập Nghĩa (48 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Thành Nguyễn (34 tuổi, Giám đốc Trung tâm 66-02D) bị cáo buộc tội nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.

Các bị cáo Trần Thị Ngọc Dung (55 tuổi), Lê Minh Nhí (29 tuổi, cùng ngụ Sóc Trăng), Trần Thanh Nhã (51 tuổi, ngụ Tiền Giang), Kim Thị Huỳnh Duy (25 tuổi, ngụ Trà Vinh), nhân viên Trung tâm 66-02D, bị cáo buộc tội nhận hối lộ.

Đồng Tháp: Xét xử vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D

Các bị cáo Trần Lập Nghĩa, Nguyễn Thành Nguyễn, Kim Thị Huỳnh Duy và Trần Thanh Nhã (từ phải qua) tại phiên tòa sơ thẩm

TRẦN NGỌC

Nhận hối lộ từ 200.000 đến 1,5 triệu đồng/xe đăng kiểm

Theo cáo trạng, Trung tâm 66-02D trực thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi, do bà T.T.N.Th. (chị ruột Trần Lập Nghĩa) làm Chủ tịch, kiêm Giám đốc nhưng thực tế Trung tâm 66-02D do Nghĩa làm chủ đầu tư, quản lý và điều hành.

Ngày 24.1.2022, Trung tâm 66-02D được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm phương tiện xe cơ giới và chính thức khai trương ngày 8.2.2022.

Trước khi Trung tâm 66-02D đi vào hoạt động, Nghĩa họp bàn với Nguyễn, Dung, Nhã và thống nhất nhiệm vụ của từng người. Qua đó, Nghĩa cho chủ trương Trung tâm 66-02D thu tiền phụ thu để bỏ qua lỗi của phương tiện đến kiểm định để cấp giấy chứng nhận và cấp sổ kiểm định. Nghĩa lập nhóm Viber đặt tên "66-02D" để trao đổi, thông báo lỗi của phương tiện và đưa ra giá tiền phụ thu.

Đồng Tháp: Xét xử vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D

Bị cáo Trần Lập Nghĩa bất ngờ nhận tội tại phiên tòa

TRẦN NGỌC

Nếu phương tiện đến đăng kiểm theo quy trình thì Nhã là người kết luận sau cùng về kết quả. Khi phương tiện có lỗi, Nhã sẽ ghi phiếu sửa chữa cho chủ phương tiện đến gặp Dung để Dung đặt vấn đề đưa tiền phụ thu rồi bỏ qua lỗi; hoặc Dung trao đổi với Nguyễn để thống nhất lỗi và mức phụ thu. Khi chủ phương tiện thống nhất đóng tiền phụ thu thì Dung nhắn lên trên nhóm viber "66-02D" biển số xe và số tiền phụ thu cho Nguyễn, Nhã, Nhí thực hiện các công đoạn đăng kiểm và sửa trên phiếu đăng kiểm kết quả "đạt" và cấp giấy chứng nhận kiểm định xe. Khi chủ phương tiện đến đăng kiểm và biết lỗi của xe mình là gì thì Dung gợi ý nộp tiền phụ thu (không phiếu thu) để được bỏ qua lỗi.

Tùy mức độ lỗi, các bị cáo Dung, Nguyễn ra giá thu từ 200.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/phương tiện, nếu đồng ý thì chủ phương tiện đến nộp tiền cho Duy hoặc Nhí thu. Cuối ngày, Duy hoặc Nhí tổng hợp các khoản thu và chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Đức Khôi để nộp về Cục Đăng kiểm theo quy định. Riêng tiền nhận hối lộ (tiền phụ thu) và các khoản phí khác thì chuyển vào tài khoản của Nghĩa. Trong ngày 14.10.2022, lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp bắt quả tang Trung tâm 66-02D đã đăng kiểm, bỏ qua lỗi cho 44 phương tiện, nhận hối lộ 18,6 triệu đồng.

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Đồng Tháp, từ ngày khai trương đến khi bị bắt quả tang, nhóm của Nghĩa đã nhận tiền phụ thu của 5.202 phương tiện không đạt chuẩn, với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng.

Giả mạo đăng kiểm viên

Theo quy định, mỗi dây chuyền kiểm định xe cơ giới phải có 3 đăng kiểm viên. Tuy nhiên, tại Trung tâm 66-02D không đủ nhân sự nên Nghĩa chỉ đạo và cung cấp thông tin họ tên đăng kiểm viên cho Nguyễn Thành Nguyễn lập khống hợp đồng lao động bằng cách ký giả chữ ký của đăng kiểm viên trên hợp đồng để ghi khống hồ sơ 5 công đoạn đăng kiểm nhằm hợp thức hóa thủ tục gửi về Cục Đăng kiểm phương tiện xe cơ giới.

Đồng Tháp: Xét xử vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D

Nguyễn Thành Nguyễn cùng với Trần Lập Nghĩa bị truy tố về 2 tội giả mạo công tác và nhận hối lộ

TRẦN NGỌC

Để qua mặt lực lượng chức năng, Nghĩa chỉ đạo Nguyễn lập khống các hợp đồng lao động đăng kiểm viên và giả các quyết định cho đăng kiểm viên nghỉ việc phù hợp nhằm giả mạo đăng kiểm viên. Kết quả điều tra xác định, có 3.849 phiếu ghi thêm tên các đăng kiểm viên không có mặt làm việc tại trung tâm.

Trần Lập Nghĩa khai đưa 2 nguyên Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam 1,9 tỉ đồng

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi, HĐXX TAND tỉnh Đồng Tháp đã tập trung làm rõ hành vi phạm tội của Trần Lập Nghĩa và vai trò chủ mưu trong việc nhận hối lộ tại Trung tâm 66-02D. Theo đó, các bị cáo Nghĩa, Dung, Nhã, Nhí, Duy khai nhận việc nhận hối lộ của các phương tiện đến đăng kiểm theo sự chỉ đạo, thống nhất của Nghĩa.

Đồng Tháp: Xét xử vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 66-02D

Bị cáo Trần Thị Ngọc Dung đứng khai tại phiên tòa

TRẦN NGỌC

Trong quá trình điều tra, Nghĩa không nhận tội. Tuy nhiên, quá trình xét xử tại tòa, Nghĩa đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ, giả mạo công tác như cáo trạng truy tố.

Ngoài ra, tại phiên tòa, Nghĩa khai để Trung tâm 66-02D hoạt động, Nghĩa đã đưa số tiền 1,9 tỉ đồng cho các ông Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà, cùng là cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, để "bôi trơn" giúp cho Trung tâm 66-02D hoạt động thuận lợi. Trong đó, Nghĩa đã đưa cho ông Hình 500 triệu đồng và đưa cho ông Kỳ 1,4 tỉ đồng.

Dự kiến, phiên tòa xét xử vụ án nhận hối lộ và giả mạo trong công tác, xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D kết thúc vào ngày 24.4.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...