Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Biển Đen bằng các vũ khí nước ngoài

18:21 - 29/05/2022

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov khẳng định ngày 28/5 rằng Kiev "sẽ chiến thắng" trong cuộc xung đột với Nga. Giống như các quan chức Ukraine khác, ông Reznikov đặt hy vọng vào các vũ khí do nước ngoài cung cấp, đặc biệt là tên lửa chống hạm Harpoon của Đan Mạch.

Trong một bài viết trên Facebook ngày 28/5, ông Reznikov đã cảm ơn "một vài quốc gia" vì đã bổ sung cho kho vũ khí của Ukraine pháo cỡ nòng 155mm, đặc biệt là Mỹ khi gần đây đã vận chuyển lựu pháo M177 cỡ nòng 155mm và hơn 100 máy bay không người lái nhiều loại cho nước này.

"Tôi muốn thông báo rằng khả năng phòng thủ bờ biển đất nước chúng tôi không chỉ được tăng cường bởi các tên lửa Harpoon mà chúng còn được sử dụng bởi những binh lính Ukraine đã qua huấn luyện", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho hay.

Ngày 23/5, sau cuộc gặp trực tuyến giữa phía Ukraine với những người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo Đan Mạch sẽ chuyển một số tên lửa Harpoon cho Ukraine.

A/U/RGM-84 Harpoon của Boeing là tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ với tầm bắn 300km. Nó có hệ thống dẫn đường bằng radar chủ động, bay lướt trên không trung cho tới khi tiếp cận được mục tiêu vào thời điểm mà nó có thể thực hiện di chuyển đột ngột và tấn công từ trên không. Harpoon thường được phóng từ tàu mặt nước hoặc máy bay tấn công nhưng bệ phóng có thể tháo rời khỏi tàu để sử dụng trên bờ.

"Tôi tin rằng với sự kết hợp của tên lửa Harpoon và Neptune, chúng tôi sẽ có thể giải phóng và khiến Biển Đen trở nên an toàn một lần nữa, cũng như bảo vệ Odessa", ông Reznikov tuyên bố.

Ông Reznikov không phải quan chức Ukraine đầu tiên đưa ra những tuyên bố cứng rắn về việc giành lại Biển Đen, hiện chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của Hải quân Nga. Sau khi thông tin về tên lửa Harpoon của Đan Mạch được công bố ngày 23/5, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đã viết trên Twitter rằng Mỹ "đang chuẩn bị kế hoạch phá hủy Hạm đội Biển Đen của Nga" - một tuyên bố mà Lầu Năm Góc đã ngay lập tức bác bỏ.

Trước đó, nỗ lực giành lại Đảo Rắn trên Biển Đen của Ukraine đã thất bại. Nga cho biết cuộc tấn công trên hòn đảo diễn ra vào đầu tháng này, đã khiến Ukraine tổn thất 30 máy bay không người lái, 14 tiêm kích và 3 tàu chiến.

Kiev cáo buộc Nga phong tỏa cảng biển quan trọng của thành phố Odessa, ngăn vận chuyển lương thực đến và rời Ukraine. Moscow cho biết những vấn đề hậu cần này xuất phát từ việc Ukraine đặt mìn ở Biển Đen mặc dù Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo hôm 25/5 rằng Moscow đã dọn sạch mìn trên Biển Azov và mở một làn riêng cho tàu thuyền dân sự. Một hành lang trên biển khác ở Biển Đen do Hải quân Nga kiểm soát hiện vẫn mở cho việc đi lại./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...