Bức ảnh quý hiếm mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh được Armenia lần đầu công bố

16:31 - 25/09/2023

Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội vừa lần đầu tiên công bố một bức ảnh mới quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người thăm nước Cộng hòa XHCN Xô viết Armenia (thuộc Liên Xô) vào năm 1959.

Bức ảnh quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh được Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội giới thiệu lần đầu tại lễ kỷ niệm ngày Độc lập của Armenia vào hôm 21/9/2023 tại Hà Nội và vừa được gửi riêng cho Báo điện tử VOV vào ngày hôm nay (25/9).

Theo thông tin từ phía Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan, bức ảnh được chụp vào ngày 21/7/1959, khi chiếc máy bay chở Người vừa hạ cánh xuống thủ đô Yerevan của Armenia. Đại sứ Kazhoyan cho biết, đây là chiếc máy bay Ilyushin Il-12 của hãng hàng không quốc gia Liên Xô Aeroflot, với số hiệu  СССР-Л1895 (phiên âm Latin là USSR-L1895).

Trong bức ảnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc bộ đồ kaki màu trắng. Nhân vật đứng bên trái Bác Hồ là ông Shmavon Arushanyan - Chủ tịch đoàn chủ tịch Xô viết tối cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Armenia. Còn người đứng bên phải Bác là ông Suren Tovmasyan - Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Armenia. Ông Tovmasyan về sau trở thành Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Xô tại Việt Nam từ năm 1961-1964.

Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm một loạt các nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Người thăm Armenia từ ngày 21-23/7/1959. Chuyến thăm đã mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa Armenia và Việt Nam.

Đương kim Đại sứ Armenia Kazhoyan rất tâm huyết với sưu tầm các bức ảnh quý hiếm về Bác Hồ khi Người đi thăm Armenia và hiện được lưu trữ trong các kho tàng thư của Armenia. Năm 2020, ông cũng đã giới thiệu với độc giả Báo điện tử VOV 6 bức ảnh về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Armenia.

Đại sứ Kazhoyan cho biết, quan hệ Việt Nam-Armenia đã có lịch sử tới 800 năm, khi các lái buôn Armenia ghé thăm Vịnh Bắc Bộ trong giai đoạn từ thế kỷ 12 đến 17. Theo ông Kazhoyan, người Armenia giai đoạn đó đã lập ra ở Bắc Bộ Việt Nam các thương điếm, một trường học và một nhà thờ Armenia.

Từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1959, đã có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học ở Armenia.

Sau khi Armenia tuyên bố độc lập (vào năm 1991), Việt Nam và Armenia đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7/1992. Armenia mở đại sứ quán tại Hà Nội vào tháng 11/2013, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Kazhoyan chia sẻ: Hiện nay Việt Nam đã trở thành một điểm đến yêu thích của các du khách Armenia. Armenia nhập từ Việt Nam các mặt hàng như gạo, gia vị, hoa quả, thiết bị điện tử, hàng dệt may và đặc biệt là cà phê - thứ đồ uống ưa thích của người dân Armenia. Về phần mình, Armenia có một số mặt hàng lợi thế, có thể xuất sang Việt Nam như rượu vang, hoa quả, thịt, các sản phẩm bơ sữa, công nghệ thông tin và liên lạc.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV