Nga cải tiến UAV cho tác chiến mùa đông ở Ukraine

05:46 - 27/09/2023

Máy bay không người lái (UAV) được Nga sử dụng rộng rãi trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các UAV thế hệ mới của Moscow sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với Ukraine khi mùa thu và mùa đông đến mang thêm nhiều thách thức. 

UAV Nga đã được tinh chỉnh để hoạt động trong mùa đông

Cả Nga và Ukraine đều đã quen với thời tiết buốt giá khi xung đột kéo dài qua mùa đông đầu tiên. Nhưng những trận mưa như trút nước có thể khiến các con đường đầy bùn lầy và thời tiết băng giá khiến các hoạt động cơ bản từ nạp đạn pháo đến bắn súng trở nên phức tạp. Tác chiến UAV cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Edward Bagdasarian, người đứng đầu doanh nghiệp Aerocon của Nga cho hay thời tiết mùa đông có thể ảnh hưởng đến đặc tính và khả năng kỹ thuật của UAV. Nhiệt độ thấp và bị băng tuyết bao phủ là 2 thách thức chính mà những người vận hành UAV gặp phải trong mùa đông. Thời gian hoạt động các loại UAV chạy bằng pin đều giảm đáng kể.

Artem Blinov, một chuyên gia về UAV, nói với Sputnik rằng, tình trạng đóng băng chủ yếu ảnh hưởng đến các UAV có kiểu dáng máy bay vì có khả năng do những thay đổi về độ ẩm, độ cao…, một lớp băng tuyết sẽ phủ lên thiết bị, khiến nó bị rơi xuống. Sự thay đổi thời tiết cũng ảnh hưởng đến khả năng tự động và khiến việc điều khiển thiết bị trở nên khó khăn.

Khi nói đến việc sử dụng UAV vào mùa đông, ông Bagdasarian ví cách thức hoạt động của công nghệ này giống như cách cơ thể con người vận hành.

Khi mùa đông đến, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn: các bệnh mạn tính bắt đầu phát tác và nhìn chung tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phản ứng với tình trạng giảm nhiệt độ và độ ẩm tăng đột biến cùng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 “Các bộ phận của UAV sẽ khó hoạt động hơn, về nguyên tắc ở đây là thiết bị điện tử. Trong thiết bị điện tử có pin lithium, polymer, động cơ điện… UAV sẽ khó hoạt động hơn trong mùa đông và độ tin cậy của nó giảm đi, khiến việc thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trở nên khó khăn hơn nhiều”, ông Bagdasarian giải thích.

Ông Blinov cho hay, các UAV kiểu dáng máy bay có nhiều khả năng gặp khó khăn khi vận hành nhất trong thời tiết khắc nghiệt, vì người vận hành sẽ phải theo dõi rất nhiều chỉ số và những thay đổi của chúng.     

Theo ông, có một thứ gọi là đồng hồ đo áp suất nhưng nếu nó bị ảnh hưởng, “UAV sẽ không còn phân biệt được tốc độ gió nữa và khi đó người

Bagdasarian cho biết mưa và tuyết đều ảnh hưởng đến phạm vi của các kênh liên lạc, chất lượng truyền sóng vô tuyến theo đó cũng sẽ kém đi.

Dù vậy, ông Bagdasarian cho hay, cũng giống như tất cả các thiết bị quân sự, đều được thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng. Trong quá trình thử nghiệm các đặc tính của thiết bị đã được tinh chỉnh và một số cải tiến được thực hiện để đảm bảo chúng có thể hoạt động bình thường trong những tháng mùa đông.

Truyền thông phương Tây tỏ ra nghi ngờ về khả năng hoạt động của UAV Nga khi nhiệt độ xuống thấp trong mùa đông băng giá ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuy nhiên, ông Bagdasarian cho hay: “Chúng tôi có một trung tâm quân sự đặc biệt ở Nga để phục vụ mục đích này. Tất cả các thiết bị hàng không, bao gồm cả UAV, đều trải qua quá trình thử nghiệm cấp nhà nước ở đó, cả vào mùa hè và mùa đông để xác nhận hiệu quả của chúng và loại bỏ các vấn đề có thể xảy ra khi chúng hoạt động trong nhiệt độ đóng băng của mùa đông”.

Mối đe dọa từ các UAV cải tiến của Nga

Quân đội Nga sử dụng nhiều loại UAV trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt để nhắm mục tiêu vào nhiều khí tài của Ukraine như pháo, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa phóng loạt, cũng như các trạm chỉ huy, quan sát và nơi tập trung quân đội. Trong số đó, UAV cảm tử Lancet đã trở thành mối đe dọa lớn đối với Ukraine, đặc biệt là khi Kiev phải vật lộn để tiến hành cuộc phản công.

Các nhà sản xuất Nga gần đây đã tiết lộ biến thể tiếp theo của Lancet có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa hơn và gây ra mối đe dọa đối với các căn cứ không quân của Ukraine.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội trong tuần trước cho thấy, máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine ở căn cứ không quân Dolgintsevo bị UAV Lancet tấn công từ khoảng cách hơn 80km, trong khi tầm bắn điển hình của Lancet là 40km. Sự phát triển này của Moscow đã tạo ra thách thức mới cho lực lượng không quân Ukraine bởi các căn cứ không quân chính của lực lượng này trước đó vẫn nằm ngoài tầm bắn của các UAV tấn công cỡ nhỏ của Nga.

Trước đó, một quan chức quốc phòng phương Tây cho biết, vào khoảng cuối tháng 10, Ukraine sẽ cần chuyển từ tấn công sang phòng thủ, bảo vệ cơ sở hạ tầng khỏi các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa của Nga trong mùa đông.

Trong một bình luận ngày 10/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng Kiev “có lẽ chỉ còn khoảng 30-45 ngày thời tiết thuận lợi cho chiến đấu” trong năm nay, sau đó các điều kiện sẽ bất lợi cho họ.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...