Chuyển hồ sơ vụ mua máy y tế ở Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long sang cơ quan công an

11:13 - 17/05/2022

Sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chuyển hồ sơ vụ mua máy y tế ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Vĩnh Long sang cơ quan CSĐT công an tỉnh xác minh xử lý theo thẩm quyền.

BVĐK Vĩnh Long mua kit test của Công ty Việt Á hơn 24 tỉ đồng

Ngày 17.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Đồng Khởi, Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Long, cho biết đơn vị vừa công bố kết luận thanh tra về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám điều trị bệnh năm 2020 và đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test phòng chống dịch năm 2021 đối với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Sở.

Chuyển hồ sơ vụ mua máy y tế ở Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long sang cơ quan công an

BVĐK Vĩnh Long mua kit test của Công ty Việt Á hơn 24 tỉ đồng

Theo kết luận, trong năm 2021, BVĐK Vĩnh Long thực hiện 11 gói (gồm 35 gói thầu) mua hóa chất, vật tư, môi trường phát hiện Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR và vật tư phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của BV với tổng giá trị hợp đồng gần 74 tỉ đồng. Trong đó đã thanh toán hơn 68 tỉ đồng, chưa thanh toán hơn 5,5 tỉ đồng.

Qua thanh tra phát hiện 34/35 gói thầu có bảng báo giá của các công ty là bảng photocoty, 53/53 hợp đồng mua bán, chứng thư thực hiện hợp đồng chậm so với ngày hợp đồng có hiệu lực từ 2 -38 ngày. Ngoài ra, một số gói thầu, bảng báo giá không ghi ngày tháng, ký tên, đóng dấu; không có biên bản đóng, mở thầu…

Đáng chú ý, trong 11 gói mua sắm tại BVĐK Vĩnh Long, Công ty Việt Á tham gia 6 gói với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - vật tư môi trường phát hiện Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR (sử dụng cho máy ALIGENT) với tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu (chỉ định thầu) hơn 24 tỉ đồng, tổng giá trị thanh toán hơn 24 tỉ đồng, còn lại hơn 31 triệu đồng chưa thanh toán.

Đối với 6 gói thầu của Công ty Việt Á, do đã có công văn của cơ quan công an yêu cầu BVĐK Vĩnh Long cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra nên Thanh tra tỉnh Vĩnh Long không thanh tra, xác minh phần này.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xác minh, xử lý

Theo ông Lê Đồng Khởi, qua thanh tra, một số đơn vị có tồn tại, hạn chế cần kiểm điểm khắc phục như: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long chưa đưa vào sử dụng 2 máy camera hồng ngoại đo nhiệt độ từ xa; một số đơn vị xin chủ trương không có văn bản…

Chuyển hồ sơ vụ mua máy y tế ở Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long sang cơ quan công an

Chuyển hồ sơ mua sắm máy DSA và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỉ đồng sang cơ quan công an xác minh làm rõ

Đối với BVĐK Vĩnh Long, việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám điều trị bệnh từ nguồn tài trợ của Đài PT-TH Vĩnh Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của BVĐK Vĩnh Long năm 2020, trong dự án mua hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỉ đồng không đảm bảo tính pháp lý và thiếu tính trung thực.

Xây dựng cấu hình, thẩm định cấu hình hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện. Cụ thể, đơn vị không xem xét tính pháp lý của hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, vì đây là hàng nhập khẩu, để được phép lưu hành phải đảm bảo các điều kiện quy định của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, ngày 15.5.2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế; Toàn bộ cấu hình thực hiện thẩm định chỉ là “cấu hình dự kiến” (theo tiêu chí hàng mới 100% và được sản xuất năm 2020); cuộc họp không xem xét về giá cả của từng phần thiết bị. Đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thẩm định giá tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, đây là nội dung quan trọng có tính quyết định để thực hiện các thủ tục cần thiết tiến hành mua sắm thiết bị.

Các chứng thư, đơn vị thuê thẩm định giá là BVĐK Vĩnh Long và đơn vị được thuê thẩm định giá có nhiều vi phạm dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán; Việc đấu thầu mua sắm hệ thống DSA và máy bơm bóng của BVĐK Vĩnh Long không có giá trị pháp lý để thực hiện.

Vụ việc này đã được Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long kiến nghị xác minh, làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...