Theo quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp” của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 29/08/2021, các hiệp hội: Hiệp hội dệt may Việt Nam; Hiệp hội Da giày – túi xách Việt Nam; Hiệp hội thực phẩm minh bạch; Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam; Hội Mỹ nghệ và chiến biến gỗ TP. Hồ Chí Minh; Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam; Hiệp hội nhựa Việt Nam; Hiệp hội lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh; Hiệp hội sữa Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội nhôm thanh định, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Trong đó, cần ban hành Chỉ thị mới, phù hợp với quan điểm và tình hình mới, thay thế Chỉ thị 15, 16; Không áp dụng cách ly, phong tỏa theo vùng địa lý, mà quản lý và phòng chống dịch theo điểm. Thống nhất sử dụng 01 phần mềm quản lý, khai báo phòng chống dịch trên toàn quốc;

Linh động trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, phục vụ sản xuất kinh doanh như chấp nhận các hồ sơ, văn bản scan, online… Bãi bỏ các hạn chế về vận tải hàng hóa giữa các vùng, có thể kiểm tra điểm đầu và điểm cuối

KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG: Xây dựng phương án “phòng chống dịch theo điểm”

Cồng đồng doanh nghiệp đề xuất phương án phòng chống dịch theo điểm - Ảnh minh họa

Về cách ly y tế, xét nghiệm, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất, cách ly F0 linh động, tại chỗ, tại nhà hoặc tập trung dưới sự giám sát của y tế; Cho phép các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tự xét nghiệm với sự hướng dẫn của y tế, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia và tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình; Cho phép các tổ chức/đơn vị y tế bán Kit xét nghiệm với giá cạnh tranh. Kiểm soát Kit xét nghiệm như mặt hàng cần bình ổn giá hoặc được Nhà nước trợ giá theo Luật giá.

Hỗ trợ các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp lập các cơ sở lưu trú, trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai phòng chống chính

Cho phép người lao động đang mắc kẹt ở các nhà máy đã dừng sản xuất, các khu nhà trọ được về quê; Xã phường nơi đến có trách nhiệm hướng dẫn cách ly, xét nghiệm lại trong 14 ngày, người lao động trong vùng dịch được quay trở lại làm việc sau khi xét nghiệm âm tính và tiêm vắc xin từ 1 mũi trở lên.

Cũng có kiến nghị đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ, hiện nay nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19, phải đóng cửa hoặc giảm công suất, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Một số dây chuyền sản xuất tại Nhật Bản phải dừng hoạt động do thiếu phụ tùng.

Vì vậy, tổ chức này kiến nghị Bộ Y tế hoàn thiện bộ quy tắc (như CDC Mỹ và một số quốc gia đã có) và tổ chức huấn luyện cho các tỉnh và doanh nghiệp đang áp dụng mô hình 3 tại chỗ thực hiện "y tế tại chỗ". Các doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động mỗi tháng 2 lần, mẫu xét nghiệm sẽ gửi cho cơ quan y tế và kết quả tự xét nghiệm của doanh nghiệp được áp dụng trong lưu thông và giao dịch.

Cho phép doanh nghiệp tự xét nghiệm nhanh theo mẫu gộp cho người lao động. Trong quá trình vận hành theo tưng giai đoạn nới lỏng trên, nếu phát hiện có F0, F1, thì tạm dừng các chuyền, xưởng liên quan, không đóng cửa toàn bộ nhà máy

Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản, rất cần có tour thăm quan thị sát thực tế ảo; Cung cấp vắc xin đầy đủ cho người lao động, hoàn thành tiêm chủng ngay trong cuối năm 2021.