Những thực phẩm làm phái đẹp "phát hoảng" vì gây lão hóa nhanh

15:48 - 07/09/2020

Những món ăn từ thực phẩm chế biến sẵn được chuyên gia cảnh báo đang đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người ở mức độ nhiễm sắc thể.

Những thực phẩm làm phái đẹp "phát hoảng" vì gây lão hóa nhanh

 

Trong một hội nghị trực tuyến mới đây được báo cáo tại trang American Journal of Clinical Nutrition cho biết, việc tiêu thụ các món ăn chế biến sẵn có thể khiến người dùng bị đẩy nhanh quá trình lão hóa do bị biến đổi nhiễm sắc thể.

Cụ thể, các đoạn telomere duy trì sự ổn định và toàn vẹn của cặp nhiễm sắc thể nói riêng và tế bào nói chung có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của chúng ta.

Tuy không chứa đựng thông tin di truyền, thế nhưng sự rút ngắn của telomere đã được chứng minh rằng chúng đã bị tác động bởi quá trình lão hóa. Và điều này được hai giáo sư Maria Bes-Rastrollo và Amelia Mart thuộc trường Đại học Navarra (Tây Ban Nha) hoài nghi về mối liên hệ giữa việc rút ngắn và thói quen dùng đồ ăn chế biến sẵn thường xuyên.

Thực phẩm chế biến sẵn: Nguồn cung cấp năng lượng nhiều nguy cơ cho sức khỏe

Với những thực phẩm chế biến sẵn, đa phần là hỗn hợp gồm protein động thực vật tự nhiên hay tổng hợp, muối, đường, tinh bột và chất béo. Ngoài ra, chúng còn bao gồm cả hương liệu, chất tạo màu và chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng lẫn tiện cho việc vận chuyển.

Do đó, các nhà khoa học cho rằng giá trị dinh dưỡng của chúng thường không cao, lẫn tiềm ẩn các nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tăng huyết áp, trầm cảm, béo phì và đái tháo đường là các bệnh lý thường gặp nếu bạn duy trì chế độ ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp trong thời gian dài.

Cùng với đó, bằng chứng về việc các đoạn telomere của nhiễm sắc thể bị rút ngắn do khẩu phần ăn thiếu lành mạnh khiến đẩy nhanh quá trình lão hóa cũng được nhóm nghiên cứu chỉ ra gần đây.

Marti cùng các cộng sự đã theo dõi tình trạng sức khỏe lẫn sơ đồ DNA của hơn 900 người tham gia (bao gồm 645 nam và 214 nữ) từ 55 tuổi trở lên. Họ cũng được yêu cầu phải báo cáo về khẩu phần ăn cụ thể của mình trong vòng hai năm khảo sát.

Họ được chia thành 4 nhóm với tùy vào mức độ tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn theo thời gian. So với nhóm ít tiêu thụ dạng thực phẩm kể trên, tỷ lệ bị rút ngắn telomere của 3 nhóm còn lại lần lượt là -29%, 40% và 82%.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên hãy hạn chế các loại thực phẩm trên và thay thế bằng các dạng thực phẩm tự chế biến với tăng thêm hàm lượng chất xơ. Trong thời gian rảnh, bạn có thể tham gia thêm các hoạt động thể chất để giúp cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi quá trình lão hóa chậm hơn dự kiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Nguồn: vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dòng đời chảy ngược

Phim Đò xuôi vạn lý sctv 14

Phim Nhử Mồi S9

Phim Vợ tôi là đặc công

Phim Cảnh sát cơ động

Nhân gian kỳ truyện

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV TRONG THÁNG 8

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...