Tăng cường kiểm soát sự xâm nhập của biến thể Omicron

18:32 - 02/12/2021

Trước những lo ngại về biến thể Omicron, việc tăng cường kiểm soát sự xâm nhập của biến thể này đang được cơ quan y tế Việt Nam tập trung triển khai.

Tăng cường kiểm soát sự xâm nhập của biến thể Omicron

 

Để chủ động ứng phó và đặc biệt là ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng Omicron, việc phát hiện sớm các trường hợp F0 nhiễm biến chủng này được cho là việc làm thiết yếu đầu tiên đóng vai trò vô cùng quan trọng.

TS. Hoàng Vũ Mai Phương - Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Tất cả những ca nhập cảnh từ những khu vực được WHO khuyến cáo đã lưu hành biến thể mới thì sẽ đều được quan tâm và làm xét nghiệm sớm nhất có thể. Đối với những mẫu thu thập từ bệnh nhân nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2, chúng tôi sẽ giải trình tự gene để xác định xem những trường hợp như thế có nhiễm chủng mới hay là không. Những mẫu mà được giải trình tự gene cần phải được lựa chọn theo tiêu chuẩn phù hợp, thời gian thực hiện trong vòng 3 - 5 ngày".

Liên tục làm việc, kết nối với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các trường đại học lớn trên thế giới là cách mà Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ động trong việc giám sát sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 và tự tin trong việc thực hiện giải trình tự gene xác định biến chủng mới.

Theo TS. Hoàng Vũ Mai Phương, về việc giải trình tự gene để giám sát sự thay đổi của virus cũng như sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thường xuyên phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, các trường đại học ở Nhật và đại học Oxford để cập nhật quy trình giải trình tự gene mới nhất… Tổng số lượng mẫu trong làn sóng dịch lần này, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giải trình gene được hơn 300 trình tự. Hiện tại, ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương việc giải trình tự gene đang được thực hiện bằng phương pháp mới, Viện có đầy đủ kinh nghiệm để thực hiện giải trình tự gene xác định biến chủng mới.

Biến chủng mới Omicron được dự báo là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn biến chủng delta nhiều lần, chính vì vậy, theo các chuyên gia để chủ động ứng phó với biến thể này việc nâng cao ý thức phòng chống dịch từ mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: Biến chủng mới là biến chủng mà WHO cảnh báo đáng quan ngại, cho rằng có thể lây nhiễm nhanh hơn chủng delta nhiều lần, cũng như có thể vô hiệu hóa tác dụng của vaccine đang có hiện nay… Sẽ nguy hiểm nếu chúng ta không thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ cho bản thân, gia đình cũng như cho cộng đồng

Hiện, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia có ghi nhận các ca nhiễm biến chủng mới và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia này. Đồng thời, việc phân tích biến thể mới cũng được tăng cường nhằm sớm phát hiện và có căn cứ để đưa ra báo cáo, đề xuất các biện pháp phòng chống phù hợp với diễn biến tình hình dịch COVID-19.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...