Lo ngại công nghệ Deepfake ảnh hưởng tới bầu cử tại Hàn Quốc

09:40 - 02/04/2024

Google đã quyết định đình chỉ tất cả các quảng cáo liên quan đến chính trị trên các dịch vụ của mình tại Hàn Quốc trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới.

Lo ngại công nghệ Deepfake ảnh hưởng tới bầu cử tại Hàn Quốc

 

Theo thông báo của Google chi nhánh tại Hàn Quốc ngày 31/3, hãng công nghệ này sẽ không hỗ trợ quảng cáo chính trị trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử trên. Quyết định này sẽ được áp dụng thống nhất trên các dịch vụ của Google, bao gồm YouTube, công cụ tìm kiếm Google và cửa hàng ứng dụng Google Play.

Quyết định trên được đưa ra nhằm ngăn cử tri tiếp xúc với nội dung có khả năng bị phóng đại hoặc thiên vị trong các quảng cáo chính trị trong bối cảnh Hàn Quốc đang đối mặt với nạn tin giả, tin sai lệch, nhất là các video giả mạo sử dụng công nghệ Deepfake đang lan tràn trên Internet thời gian qua.

Ngoài ra, Google cũng có kế hoạch cung cấp các liên kết trên trang chủ của hãng này để giúp người dùng có được những thông tin đáng tin cậy về phương pháp bỏ phiếu và phương tiện đăng ký cử tri ở Hàn Quốc, cung cấp nhiều bảng thông tin liên quan đến bầu cử quốc hội thông qua các kết quả tìm kiếm trên YouTube nhằm kết nối người dùng với các nguồn đáng tin cậy để biết thêm thông tin.

Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Deepfake có thể tạo ra video và hình ảnh giả mạo với độ chân thực cao. Để làm được điều này, đầu tiên, giọng nói và gương mặt của một người sẽ được thu thập có thể từ các video cá nhân tự đăng tải hoặc nếu họ đã từng được phỏng vấn ở đâu đó và được tung lên mạng.

Sau đó, 2 thuật toán sẽ được sử dụng để nhào nặn ra phiên bản giả mạo. Hai thuật toán này - một là Khởi phát, một là Phân biệt - sẽ truyền đi truyền lại gương mặt và giọng nói, cho tới khi thuật toán 1 nặn ra được phiên bản giả mạo (fake) hoàn hảo nhất, đến nỗi thuật toán 2 không thể tìm thấy sai sót. Do đó, việc dùng mắt thường để phân biệt thật giả là rất khó.

Deepfake đang trở nên phổ biến ở Hàn Quốc. Từ ngày 29/1 đến 16/2, Ủy ban Bầu cử quốc gia nước này (NEC) đã phát hiện 129 trường hợp sử dụng Deepfake liên quan đến bầu cử, một con số đáng kể và có thể tiếp tục tăng lên khi ngày bầu cử đến gần. Các hành vi này đã vi phạm Luật Bầu cử mới được sửa đổi của Hàn Quốc và có thể bị xử phạt với án tù lên đến 7 năm hoặc bị xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu Won (khoảng 37.500 USD).

Trong nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của Deepfake, các công ty công nghệ toàn cầu đã hợp tác với Chính phủ Hàn Quốc để ngăn chặn các nội dung giả mạo về chính trị do AI tạo ra.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...