Tính năng bị Microsoft bỏ quên không cập nhật suốt 30 năm

11:24 - 02/04/2024

Trải qua nhiều lần cải tiến về giao diện người dùng trên Windows, Microsoft vẫn bỏ qua hộp thoại Format kể từ lần đầu nó được giới thiệu trên Windows NT vào 30 năm trước.

Tính năng bị Microsoft bỏ quên không cập nhật suốt 30 năm

 

Theo The Verge, trên mọi phiên bản của hệ điều hành Windows, người dùng đã quá quen thuộc với hộp thoại Định dạng ổ cứng (Format). Tồn tại suốt 30 năm từ thời Windows NT, nhưng ít ai ngờ rằng, hộp thoại này thậm chí còn chưa từng được Microsoft cập nhật.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, cựu lập trình viên Dave Plummer của Microsoft đã đăng tải hình ảnh hộp thoại Format - tính năng vẫn được sử dụng trong Windows 11 ngày nay khi người dùng cần định dạng lại một ổ đĩa nào đó bằng Windows Explorer.

Cựu lập trình viên Dave Plummer cho biết, hộp thoại này được tạo ra vào năm 1994 cho hệ điều hành Windows NT - phiên bản thuần 32-bit đầu tiên của Windows - như một giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, do không có sự thay thế phù hợp, hộp thoại này vẫn được giữ nguyên qua nhiều phiên bản của hệ điều hành Windows và tồn tại cho tới ngày nay.

Theo Dave Plummer, ông chính là người đã viết nên những dòng code để tạo ra hộp thoại Format vào cuối năm 1994 khi nhóm của ông đang bận với việc chuyển đổi giao diện người dùng từ Windows 95 sang Windows NT.

Tính năng bị Microsoft bỏ quên không cập nhật suốt 30 năm

Cựu lập trình viên Dave Plummer chia sẻ trên X về hộp thoại Format

"Lúc đó, chúng tôi đang chuyển hàng tỷ dòng code từ giao diện người dùng của Windows 95 sang NT. Và Format là một trong những yếu tố khiến Windows NT khác biệt so với Windows 95, đến mức chúng tôi phải đưa ra một số tùy chỉnh về giao diện người dùng".

Dave Plummer chia sẻ: "Tôi đã lấy một tờ giấy, viết ra các tùy chọn và lựa chọn mà bạn có thể thực hiện liên quan đến việc định dạng ổ đĩa như hệ thống tệp, gắn nhãn, kích thước cụm, khả năng nén, mã hóa…".

Sau đó, Dave Plummer đã tạo ra một giao diện người dùng cơ bản để có thể bổ sung vào codebase của Windows NT như một giải pháp tạm thời, ít nhất là cho đến khi thành phần giao diện đẹp hơn xuất hiện. Tuy nhiên, không ai ngờ rằng việc nâng cấp giao diện cho tính năng này lại không giờ xảy ra và giải pháp giao diện tạm thời mà Dave Plummer đưa ra vẫn xuất hiện trên phiên bản Windows 11 ngày nay, sau 30 năm.

Không chỉ giao diện hộp thoại của Format, một di sản khác mà Dave Plummer còn để lại đến ngày nay là giới hạn kích thước định dạng 32 GB của ổ đĩa dạng FAT trên Windows.

Tính năng bị Microsoft bỏ quên không cập nhật suốt 30 năm

Hộp thoại Format vẫn giống hệt như lần đầu xuất hiện cách đây 30 năm

"Tôi phải quyết định mức độ của "Cluster Slack" bao nhiêu là quá nhiều và điều đó dẫn đến việc hạn chế kích thước định dạng của ổ đĩa FAT ở mức 32 GB" - Dave Plummer chia sẻ - "Giới hạn này là một quyết định tùy tiện vào sáng hôm đó và điều này đã đeo bám lấy chúng tôi như một tác dụng phụ kéo dài vĩnh viễn".

Thực tế, ổ đĩa FAT có thể hỗ trợ kích thước lên đến 2 TB, tuy nhiên, người dùng sẽ cần đến một công cụ bên thứ ba trên Windows để tạo ra ổ đĩa này. Dù vậy, hệ điều hành của Microsoft có thể sẽ không đọc chính xác được các ổ đĩa FAT với kích thước quá lớn như thế.

Cựu lập trình viên Dave Plummer còn tham gia vào việc tạo ra nhiều thành phần khác của các ứng dụng trong MS-DOS và Windows những năm 90 và đầu những năm 2000, bao gồm Task Manager, trò chơi Space Cadet Pinball và phiên bản đầu tiên của hệ thống kích hoạt bản quyền đi kèm với Windows XP. Ông đã rời khỏi Microsoft vào năm 2003.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...