Sắp có siêu máy tính trị giá 100 tỷ USD

11:24 - 02/04/2024

Truyền thông Mỹ mới đây đang xôn xao về một dự án xây dựng siêu máy tính trị giá 100 tỷ USD của Microsoft và OpenAI.

The Information là hãng tin đầu tiên loan báo rằng Microsoft và OpenAI đang lên kế hoạch cho một dự án trung tâm dữ liệu với một siêu máy tính sử dụng hàng triệu chip máy chủ chuyên dụng. Dự án này có thể lên đến 100 tỷ USD, tức là đắt gấp 100 lần so với những dự án trung tâm dữ liệu hiện có ngày nay.

Dự kiến đặt tại Mỹ, siêu máy tính này có tên là Stargate và là trung tâm của kế hoạch 5 giai đoạn mà hai công ty dự định xây dựng trong 6 năm tới. Trích dẫn bài báo, tờ Businesss Insider cho biết thêm, Seagate nằm trong giai đoạn cuối của kế hoạch và có thể đưa vào vận hành sớm nhất vào năm 2028.

Sắp có siêu máy tính trị giá 100 tỷ USD

Bên trong một trung tâm dữ liệu. Ảnh: Pixhere

Trong bối cảnh những con chip trí tuệ nhân tạo hiện đang rất đắt. Mới nhất là Blackwell của Nvidia có giá lên đến 40.000 USD, gần 1 tỷ đồng Việt Nam. Reuters cho biết thêm là siêu máy tính này sẽ được thiết kế để có thể sử dụng chip của cả các nhà cung cấp khác. Đó có thể là chip do chính Microsoft và OpenAI chế tạo như Medium phỏng đoán.

Nếu làm được chuyện này thì OpenAI và Microssoft không chỉ giành lại ưu thế quan trọng trên thị trường chip, mà còn sớm đưa Stargate thành hiện thực với khả năng giải quyết những thách thức cấp bách của nhân loại từ chữa bệnh đến ứng phó biến đổi khí hậu.

Biệt hiệu Stargate của siêu máy tính được cho là lấy cảm hứng từ bộ phim khoa học viễn tưởng về một thiết bị du hành giữa các thiên hà. Hy vọng siêu máy tính này có thể giúp nhân loại vượt qua ranh giới những gì có thể làm được với AI.

Hiện Microsoft và OpenAI đều chưa xác nhận thông tin liên quan dự án siêu máy tính này.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...