EU mở cuộc điều tra về việc Trung Quốc trợ giá cho xe điện

12:32 - 18/09/2023

Điều tra chống trợ giá của EU nhắm vào mặt hàng là ô tô điện của Trung Quốc.

EU mở cuộc điều tra về việc Trung Quốc trợ giá cho xe điện

 

Liên minh châu Âu đã mở một cuộc điều tra về các khoản trợ cấp mà Chính phủ Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất xe điện trong nước vì lo ngại các khoản trợ cấp này gây tổn hại tới sức cạnh tranh của các công ty châu Âu.

“Thị trường toàn cầu hiện tràn ngập ô tô điện Trung Quốc giá rẻ. Giá của chúng được giữ ở mức thấp một cách giả tạo nhờ các khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước. Điều này đang bóp méo thị trường của chúng ta” – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen lý giải với các nhà lập pháp EU.

Bà Von der Leyen nói tiếp: “Vì chúng ta không chấp nhận sự méo mó này ngay từ bên trong thị trường của mình nên chúng ta cũng không chấp nhận điều này từ bên ngoài. Vì vậy, hôm nay tôi có thể thông báo rằng, Ủy ban đang tiến hành một cuộc điều tra chống trợ giá đối với xe điện đến từ Trung Quốc”.

Cách đây một thập kỷ, EU và Trung Quốc đã đứng bên bờ vực của cuộc chiến tranh thương mại, khi EU định mở cuộc điều tra bán phá giá đối với các tấm pin mặt trời của Trung Quốc.

Cuộc điều tra hiện nay của EU đối với ô tô điện Trung Quốc là cuộc điều tra cấp cao nhất và lớn nhất từ đó tới nay. Ủy ban sẽ có tối đa 13 tháng để đánh giá xem có nên áp dụng mức thuế cao hơn mức tiêu chuẩn 10% của EU đối với ô tô hay không.

Cuộc điều tra chống trợ giá ô tô điện của Trung Quốc nhắm tới không chỉ các thương hiệu của Trung Quốc mà cả các thương hiệu nước ngoài nhưng được sản xuất tại Trung Quốc như Tesla, Renault và BMW.

Động thái này xuất phát từ Pháp, nước vốn bày tỏ lo ngại rằng, châu Âu sẽ tụt lại phía sau trong quá trình chuyển đổi xanh nếu EU không quyết đoán hơn khi đối đầu với chủ nghĩa bảo hộ mà Trung Quốc bị tố là đang áp dụng cho ô tô điện.

EU cho rằng, chính phủ Trung Quốc đã trợ cấp hàng tỷ USD để các nhà sản xuất của họ sớm dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô điện – một ngành công nghiệp đầy hứa hẹn.

Chính vì vậy, ngay trên thị trường trong nước, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng với các thương hiệu Trung Quốc – vốn đang chiếm thị phần ngày càng lớn.

Bà Sigrid de Vries, Tổng Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, cho biết: “Ủy ban châu Âu đang nhận ra tình trạng ngày càng bất cân xứng mà ngành sản xuất của chúng tôi đang phải đối mặt và đang khẩn cấp xem xét tình trạng cạnh tranh méo mó trong lĩnh vực này”.

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu ca ngợi cuộc điều tra của EU là một “tín hiệu tích cực”. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên EU, bao gồm cả Đức, lo ngại sẽ chọc tức Bắc Kinh. EU phụ thuộc nhiều vào quan hệ thương mại với Trung Quốc.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...