Ukraine căng mình lập “phòng tuyến thép” trước các đợt tấn công ồ ạt của Nga

08:54 - 24/04/2024

Sau khi thất bại trong cuộc phản công vào mùa Hè năm 2023 và trải qua một mùa đông khắc nghiệt đối phó với các cuộc tấn công của Nga, quân đội Ukraine dường như đã kiệt sức và phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Chính phủ Ukraine đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ để bổ sung binh sỹ và các nước châu Âu cũng cam kết cung cấp thêm phương tiện chiến đấu, tên lửa cùng các trang thiết bị vật tư cần thiết khác. Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ cần thiết vào ngày 20/4 trong bối cảnh Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói hỗ trợ quân sự trị giá hơn 60 tỷ USD để cung cấp thêm vũ khí cho nỗ lực chiến đấu của nước này. Nhưng điều Ukraine thực sự cần hiện giờ là thời gian.

Việc huấn luyện các đơn vị mới sẽ mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng, còn trang thiết bị của châu Âu sẽ được cung cấp dần trong suốt cả năm. Các nhà phân tích tin rằng, Ukraine khó có thể bắt đầu một cuộc phản công lớn trong năm nay, thay vào đó, họ cần dành thời gian để tái thiết các lực lượng. Tuy vậy, Kiev vẫn cần cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga và ngăn Moscow đạt được những bước đột phá toàn diện từ những tiến bộ nhỏ trên chiến trường. Đó là lý do, quân đội Ukraine nỗ lực xây dựng các tuyến phòng thủ phức tạp và đầy tham vọng.

Chính phủ Ukraine đã phân bổ khoảng 800 triệu USD để xây dựng công sự dọc theo 1.000km tiền tuyến trong năm nay và quá trình xây dựng đang được tiến hành rất tích cực. Biện pháp phòng thủ này chỉ là một phần nhỏ trong các biện pháp mà Ukraine đã và đang thực hiện.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh và nhiều thông tin tình báo, các nhà phân tích quân sự Mỹ tại Wiesbaden, Đức đã hợp tác chặt chẽ với các sỹ quan liên lạc của Ukraine xác định những lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của nước này để tìm cách khắc phục. Kể từ đầu năm đến nay, Ukraine đã xây dựng các tuyến phòng thủ dọc 2 khu vực Kherson, Zaporizhzhia ở phía Nam và Avdiivka ở phía Đông.

Quân đội Ukraine mong muốn ngăn chặn Nga lặp lại thành công tương tự như những gì xảy ra tại Avdiivka vào tháng 2/2023. Nga đã chiếm giữ Avdiivka sau khi phá vỡ tuyến phòng thủ của Ukraine và tiếp tục tiến về phía Tây. Một số quan chức Ukraine nói rằng, để xây dựng tuyến phòng thủ nhiều lớp, Ukraine phải mất đến nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Nhưng Tướng Christopher G. Cavoli, Người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ vẫn bày tỏ sự lạc quan vào nỗ lực của Kiev. “Tôi cho rằng hệ thống phòng thủ của họ rất mạnh mẽ. Với sự hỗ trợ liên tục, họ sẽ ở vị thế tốt”, ông Cavoli đánh giá.

Thách thức lớn đối với Ukraine

Nhưng trên thực địa, điều đó không hề dễ dàng.

Ở vùng ngoại ô của thị trấn Chasiv Yar đang bị bao vây, quân đội Ukraine cố gắng bám trụ xung quanh một kênh đào. Một chỉ huy của Ukraine cho biết, hệ thống phòng thủ của họ tại đây rất yếu và lẽ ra nó phải được gia cố bằng bê tông từ nhiều tháng trước. Hiện giờ, Nga đang tiến gần đến các tuyến đường trong thị trấn.

Hệ thống phòng thủ ở miền Đông Ukraine khác biệt rất nhiều so với hệ thống phòng thủ ở miền Nam. Ở miền Đông có rất nhiều công trình nhằm bảo vệ các khu vực đô thị nằm trong tầm ngắm của Nga. Một trong số đó là thành phố Kurakhove. Thành phố này nằm trên con đường chính cách Marinka 16km về phía Đông Bắc – nơi Nga từng cố gắng giành quyền kiểm soát vào năm 2014.

Marinka đã thất thủ vào cuối năm 2023. Hình ảnh vệ tinh cho thấy Ukraine đang nỗ lực bảo vệ Kurakhove. Nỗ lực này cho thấy Ukraine đang hướng các nguồn lực vào những khu vực có khả năng phòng thủ tốt nhất, với ý tưởng thực hiện những bước tiến mới trên bộ với cái giá phải trả ở mức thấp nhất.

Các quan chức Ukraine cho biết, lực lượng phòng thủ nước này đã áp dụng một chiến lược xuyên suốt phần lớn chiến tuyến, trong đó, khiến Nga mất cảnh giác bằng các cuộc tấn công nhỏ và tìm cách khai thác những lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của họ. Trong bối cảnh cuộc xung đột đang rơi vào bế tắc, khi các bãi mìn và công sự cản trở việc tấn công, cả Nga và Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào các tuyến phòng thủ kiên cố bao gồm các rãnh hoặc hào sâu được gia cố bằng xi măng, phía trên được ngụy trang và bên trong có nhiều khu sinh hoạt dành cho binh sỹ. Để xây dựng những công trình kiên cố này, các bên cần rất nhiều nhân lực.

Vẫn chưa rõ Ukraine có thể đáp ứng được nhu cầu về xây dựng phòng tuyến hay không khi quân đội nước này ngày càng thiếu hụt do tình trạng thương vong tăng cao.

James Rands, nhà phân tích quân sự của công ty tình báo quốc phòng Janes ở London, đánh giá hệ thống phòng thủ mà Ukraine xây dựng trong các cuộc xung đột trước đó với Nga rất khác biệt. Tại Donbass, các boongke của Ukraine rất khô ráo và được bảo vệ bằng mái che phía trên, có phương tiện chống cháy và chống tên lửa đạn đạo. Nhiều chiến hào đã được gia cố.

Hiện giờ, trong bối cảnh Nga tiến hành các cuộc tấn công dữ dội, Ukraine nhiều khả năng sẽ không thể xây dựng được những chiến hào như vậy.

 “Các vị trí mà Ukraine đã giành được từ tay Nga không được bảo vệ với những chiến hào như vậy. Ukraine hiện cần xây dựng một loạt vị trí phòng thủ trong khi giao tranh và điều này rất khó khăn”, ông James Rands lưu ý.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...