Liên Hợp Quốc và Hội đồng Châu Âu kêu gọi Anh xem xét lại Dự luật Rwanda

13:30 - 24/04/2024

Ngày 23/4, Liên Hợp Quốc và Hội đồng Châu Âu đã đồng loạt yêu cầu chính phủ Anh “xem xét lại kế hoạch” trục xuất người di cư đến Rwanda, chỉ vài giờ sau khi dự luật này được thông qua tại Quốc hội Anh.

Trong một thông cáo, Liên Hợp Quốc yêu cầu chính phủ Anh xem xét lại Dự luật Rwanda để tránh tạo ra “một tiền lệ nguy hiểm” trên thế giới. Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Volker Türk và Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi đã kêu gọi Thủ tướng Rishi Sunak đưa ra những biện pháp thiết thực hơn để chống lại dòng người di cư và tị nạn, dựa trên cơ sở hợp tác và tôn trọng nhân quyền quốc tế.

Ông Volker bày tỏ lo ngại khi Dự luật Rwanda sẽ “làm suy yếu nghiêm trọng nền pháp quyền ở Vương quốc Anh” và hạn chế phạm vi bảo vệ nhân quyền ở nước này cũng như trên thế giới. Về phần mình, ông Grandi nhấn mạnh Dự luật mới của chính phủ Anh nhằm mục đích trì hoãn trách nhiệm bảo vệ người tị nạn và làm suy yếu sự hợp tác quốc tế.

Tương tự như vậy, ngày 23/4, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Hội đồng Châu Âu, Michael O'Flaherty cũng kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại kế hoạch trục xuất người di cư đến Rwanda. Ông Michael cho rằng Anh nên kiềm chế trục xuất người đến Rwanda và nghiên cứu lại dự luật để tránh vi phạm luật pháp.

Trước đó vào sáng sớm 23/4, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu phê chuẩn dự luật cho phép đưa người nhập cư trái phép vào nước này tới Rwanda trong thời gian chờ xem xét đơn xin nhập cư của họ. Thủ tướng Anh cho biết chính phủ nước này đã đặt thuê máy bay thương mại và 500 nhân viên được đào tạo sẵn sàng hộ tống người di cư đến Rwanda với những chuyến bay sẽ khởi hành trong khoảng 10 đến 12 tuần nữa.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Các kế hoạch đã sẵn sàng và những chuyến bay này sẽ diễn ra dù có chuyện gì xảy ra. Không tòa án nước ngoài nào có thể ngăn cản chúng tôi cất cánh các chuyến bay”, Thủ tướng Anh, Rishi Sunak cho biết.

Đây là một phần trong chính sách mà ông Sunak kỳ vọng có thể giúp đảng Bảo thủ của ông giành được sự ủng hộ của những cử tri đang do dự trước cuộc bầu cử sắp tới. Dự kiến, Vua Charles III sẽ thông qua dự luật mới vào cuối tuần này, trước khi dự luật chính thức được ban hành. 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...