Tổng thống Zelensky đổ lỗi cho Mỹ và phương Tây viện trợ vũ khí "trễ 1 năm"

16:24 - 21/05/2024

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng các quyết định viện trợ quân sự từ các đồng minh phương Tây bị "trễ khoảng 1 năm” khi lực lượng Nga mở các đợt tấn công dữ dội ở khu vực phía đông bắc Kharkiv .

Trong bối cảnh lực lượng Kiev đang yếu thế trên tiền tuyến, Tổng thống Ukraine cho rằng quyết định viện trợ của Mỹ và phương Tây đã đến muộn "khoảng 1 năm" so với tình hình thực tế.

Tuyên bố này của ông Zelensky được đưa ra khi gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD đã được Tổng thống Mỹ thông qua và đang trên đường tới Ukraine sau 4 tháng bị trì hoãn tại Quốc hội.

Ông Zelensky mô tả việc Mỹ và phương Tây viện trợ vũ khí, đặc biệt là các hệ thống phòng không như hệ thống Patriot mà Ukraine đang sử dụng để ngăn chặn các mũi tiến công của Nga, là “một bước tiến lớn nhưng trước đó là hai bước lùi”; đồng thời đề xuất những phương pháp giúp đỡ trực tiếp và hiệu hơn từ phía đồng minh, ví dụ như bắn hạ tên lửa Nga trên lãnh thổ Ukraine trong một số trường hợp nhất định.

Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã chiếm gần một nửa thị trấn Vovchansk ở phía đông bắc Ukraine, trong khi Washington thừa nhận rằng Ukraine và các đồng minh đang ở trong "thời điểm thử thách".

Thị trấn Vovchansk cách đất liền Nga chưa đầy bốn dặm, nằm ở vùng Kharkov phía đông bắc Ukraine, đã trở thành tuyến phòng thủ chính của Kiev sau khi quân đội Nga tấn công biên giới hồi đầu tháng này.

Chỉ trong vòng 11 ngày, lực lượng Nga đã tiến thần tốc trên hai mũi tấn công – một hướng tới Vovchansk và một hướng về phía bắc Kharkov. Tuần trước, quân đội Nga đã tiến vào vùng ngoại ô phía bắc và tây bắc của thị trấn Vovchansk, nơi vẫn còn khoảng 200 dân thường đang trú ẩn. Chính quyền địa phương đã sơ tán khoảng 10.500 người khỏi khu vực biên giới kể từ ngày 10/5 khi Nga phát động cuộc tấn công vào khu vực Kharkov.

Và trong một đánh giá công khai chi tiết hiếm hoi hôm 20/5, Phó thống đốc khu vực Kharkov, ông Roman Semenukha, thừa nhận trên truyền hình quốc gia rằng Nga sẽ không từ bỏ Vovchansk.

“Nga vẫn đang nỗ lực đẩy các lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi thị trấn. Khoảng 60% thị trấn do lực lượng vũ trang Ukraina kiểm soát, có nghĩa là các cuộc tấn công sẽ không dừng lại”, ông Semenukha nói.

Các đợt tấn công của Nga vào khu vực Kharkov và Vovchansk đã buộc Ukraine phải gửi quân tiếp viện, một số được rút từ các khu vực khác trên tiền tuyến; gây nên sức ép lớn đến quân đội Ukraine vốn đang phải căng mình trên chiến tuyến dài hơn 600 dặm.

Các đồng minh của Ukraine lo ngại rằng Nga có thể tận dụng tối đa lợi thế hiện tại và tiến sâu hơn vào lãnh thổ do Ukraine nắm giữ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Chúng ta đang gặp nhau vào thời điểm thử thách” khi khai mạc Nhóm liên hệ về phòng vệ Ukraine lần thứ 22, một cuộc họp gồm 50 đồng minh của Kiev.

Mỹ không công bố gói viện trợ mới nào tại cuộc họp này, nhưng Bộ trưởng Austin cam kết sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine trong thời gian tới.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...