Tổng thống Israel kêu gọi xem xét công nhận Nhà nước Palestine

14:39 - 22/05/2024

Trái ngược với lập trường cứng rắn của Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Israel Herzog tiếp tục hối thúc chính giới nước này nghiêm túc xem xét việc công nhận nhà nước Palestine độc lập, để tiến tới bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia – quốc gia đầu tàu trong thế giới A rập và Hồi giáo tại khu vực Trung Đông.

Trong tuyên bố được truyền thông Israel trích dẫn hôm nay (21/5), Tổng thống Isaac Herzog kêu gọi chính giới nước này nghiêm túc cân nhắc việc tiến tới bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia, thông qua việc công nhận nhà nước Palestine độc lập.

Tổng thống Herzog nhấn mạnh việc đạt được bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia sẽ là một chiến thắng và một thay đổi lịch sử với Israel. Theo nhà lãnh đạo này, mục tiêu cuối cùng của cuộc chiến mà Israel đang theo đuổi không chỉ dừng lại ở việc đánh bại lực lượng Hamas, mà xa hơn là một cuộc chiến lịch sử mang tính toàn cầu. Vì vậy, Israel cần làm tất cả những gì có thể đẩy thúc đẩy triển vọng bình thường hóa quan hệ.

Bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia là một trong những chủ đề nghị sự trọng tâm trong chuyến thăm đến hai nước này hồi cuối tuần qua của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nêu rõ vẫn còn cơ hội cho Israel bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia, nếu Tel Aviv chấp nhận một Nhà nước Palestine độc lập. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Israel một lần nữa tuyên bố dứt khoát rằng Israel sẽ không công nhận Nhà nước Palestine, ngay cả khi điều này có thể mang lại thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Saudi Arabia là một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel vào dải Gaza kéo dài hơn 7 tháng qua, đồng thời là bên ủng hộ và tích cực vận động việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập theo giải pháp hai nhà nước được thế giới A rập, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ. Vì lẽ đó, Saudi Arabia nhiều lần khẳng định sẽ Riyadh chỉ xem xét nối lại tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ với Tel Aviv, sau khi Israel dừng cuộc chiến chống người Palestine ở dải Gaza.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...