Australia tài trợ 48 triệu AUD cho quần đảo Solomon

04:07 - 23/05/2024

Nhân chuyến thăm quần đảo Solomon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Australia đã công bố 2 khoản tài trợ cho quần đảo này trị giá 48 triệu AUD để giúp nước này quản lý biên giới và cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại quần đảo Solomon ngày 21/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Richard Marles cho biết, Australia cam kết tài trợ hơn 3 triệu AUD để giúp quần đảo này số hóa hệ thống quản lý biên giới. Không chỉ vậy, Australia cũng cam kết chi 45 triệu AUD cho Nhà hộ sinh Naha trong nỗ lực cải thiện hạ tầng y tế ở Solomon.

Ngoài hai khoản tài trợ mới công bố hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cũng cho biết trong nhiều năm qua, cảnh sát Australia đã hỗ trợ quần đảo Solomon và hiện khoảng 7.000 người lao động Solomon cũng đang làm việc tại Australia trong khuôn khổ chương trình dịch chuyển lao động Thái Bình Dương. Bộ trưởng Richard Marles hy vọng, chính quyền Australia và chính quyền mới ở Solomon sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác mới.

Đáng chú ý, khi được hỏi về ý định thành lập quân đội của quần đảo Solomon, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, đây là vấn đề do Solomon quyết định dựa trên sự tính toán của nước này song Australia sẵn sàng trợ giúp Solomon trong việc triển khai kế hoạch này. Tuy nhiên, nếu quần đảo Solomon vẫn muốn giữ nguyên như hiện tại thì Australia cũng sẽ vẫn sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ lực lượng cảnh sát của nước này như đã làm trong những năm qua.

Quan hệ giữa Australia với quần đảo Solomon trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khu vực khi quần đảo Solomon bất ngờ ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc vào năm 2022, điều khiến Australia và một số quốc gia trong khu vực cho rằng có thể được sử dụng làm căn cứ để Trung Quốc hiện diện quân sự ở nước này, nơi cách Australia 2.000km. Trong bối cảnh này, Australia đang có nhiều nỗ lực để kéo quần đảo Solomon lại gần hơn với mình và những cam kết đưa ra ngày hôm nay vừa thể hiện điều này vừa là “món quà” đầy thiện chí mà Australia muốn gửi đến chính phủ mới tại Solomon.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...