Liên minh châu Âu và Moldova ký kết hợp tác an ninh, quốc phòng

14:38 - 22/05/2024

Ngày 21/5, Liên minh châu Âu đã ký một hiệp ước an ninh và quốc phòng với Moldova để giúp quốc gia này tăng cường khả năng giải quyết các mối đe dọa từ Nga.

Sau khi kí kết thỏa thuận, tại cuộc gặp với thủ tướng Moldova, đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh Moldova đã trở thành quốc gia đầu tiên ký kết quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với Liên minh châu Âu.

Ông khẳng định các quốc gia khác sẽ cùng tham gia để tạo ra một mạng lưới kết nối nhằm xây dựng an ninh và quốc phòng vững mạnh bao gồm sự hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực từ an ninh mạng đến chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU cũng cho rằng sự hợp tác này sẽ nâng cao khả năng phục hồi của quốc gia này cũng như cho phép hai bên cùng giải quyết các thách thức an ninh chung, khai thác có hiệu quả và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới.

Về phần mình, Thủ tướng Moldova Dorin Recean cho biết không có cơ chế nào tốt hơn để đảm bảo hòa bình và ổn định cho người dân bằng cách trở thành quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu. Ông chia sẻ từ nay cho đến lúc đó, việc ký kết quan hệ Đối tác An ninh và Quốc phòng giữa EU-Moldova là một bước tiến mới, tăng cường hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, Moldova đã nộp đơn xin gia nhập khối và được cấp tư cách ứng cử viên vào tháng 6/2022. Tháng 12/2023, Brussels đã quyết định mở các cuộc đàm phán gia nhập EU cho nước này.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...