Mỹ đổ lỗi cho Nga về khủng hoảng ở Sri Lanka

12:15 - 11/07/2022

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã góp phần vào tình trạng bất ổn ở Sri Lanka.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/7 cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thể là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn ở Sri Lanka. Quốc đảo này đã rơi vào tình trạng bất ổn trong vài tháng qua, thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm và nhiên liệu, giá cả tăng chóng mặt.

“Chúng tôi nhận thấy tác động từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang xảy ra ở khắp mọi nơi. Nó có thể đã góp phần vào tình hình ở Sri Lanka. Chúng tôi lo ngại về những tác động trên toàn thế giới”, ông Blinken nói với các phóng viên ở Bangkok, Thái Lan

Theo ông Blinken, tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng trên khắp thế giới đã trở nên trầm trọng hơn đáng kể vì xung đột Nga-Ukraine. Ông một lần nữa kêu gọi Moscow cho phép 20 triệu tấn ngũ cốc rời khỏi các cảng của Ukraine mà ông cho là các lực lượng Nga đang ngăn chặn.

Trong khi đó, Nga phủ nhận mọi cáo buộc ngăn chặn xuất khẩu lương thực từ Ukraine. Moscow cho biết họ đã mở lối đi an toàn cho các tàu vận tải nhưng Kiev đang ngăn các tàu dân sự rời các cảng biển, bao gồm cả Odessa. Nga cũng nói rằng việc Ukraine rải thủy lôi trên biển đã tạo ra mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển trong khu vực.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng một số quốc gia đang cố gắng sử dụng vấn đề an ninh lương thực “theo cách tồi tệ nhất có thể” khi cáo buộc Nga “về điều gì đó mà Moscow không liên quan”.

Sri Lanka vỡ nợ nước ngoài hồi tháng 5 vừa qua. Chế độ phân bổ nhiên liệu đã được áp dụng vào đầu tháng này, cảnh sát vũ trang và quân đội đã được triển khai đến các trạm xăng dầu. Cuộc khủng hoảng được cho là do đại dịch Covid-19 đã tước đi nguồn thu quan trọng từ du lịch của quốc đảo này.

Khoảng 100.000 người đã bao vây dinh thự của Tổng thống Sri Lanka ở Colombo hôm 9/7. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sau đó đều tuyên bố từ chức./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...