Bệnh viện công tại Thái Lan quá tải, thiếu nhân lực trầm trọng

10:36 - 07/06/2023

Các bệnh viện công tại Thái Lan đang đối diện với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng khiến nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế bị quá tải, với không ít trong số này phải làm việc hơn 64 giờ/tuần.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Bí thư thường trực Bộ Y tế Thái Lan hôm 6/6 thừa nhận ngành y tế Thái Lan hiện đang lâm vào tình trạng thiếu hụt bác sĩ và muốn tuyển dụng thêm. Tuy nhiên, số lượng biên chế mà Bộ Y tế được phép tuyển dụng còn phụ thuộc vào Chính phủ và Ủy ban Dịch vụ dân sự.

Hội đồng Y khoa cho biết Thái Lan hiện có khoảng 60.000 bác sĩ nhưng trong số này chỉ có 24.600 bác sĩ làm việc tại các bệnh viện công và phải chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho 45 triệu người Thái Lan tham gia bảo hiểm y tế toàn dân, tương đương 70% dân số Thái Lan.

Tình trạng các bác sĩ phải làm việc từ 50 cho đến hơn 64 giờ một tuần, so với 40 giờ tiêu chuẩn đã trở nên phổ biến tại một số bệnh viện nhà nước ở thủ đô Bangkok. Bộ Y tế Thái Lan đã cố gắng giảm bớt khối lượng công việc của các bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện nhà nước nhưng không mấy thành công do tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là trong những thời điểm số ca mắc Covid-19 tăng cao.

Số liệu cho thấy hơn 450 bác sĩ đã nghỉ việc tại các bệnh viện công trong 3 năm qua, và rất nhiều người đã chuyển sang làm việc tại các bệnh viện tư nhân với chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Thái Lan đã đặt mục tiêu cho các trường đại học Thái Lan đào tạo 3.000 bác sĩ mới mỗi năm cho đến năm 2027, cộng thêm 10.000 bác sĩ sẽ được Bộ Y tế đào tạo bổ sung. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính chỉ có khoảng 2.700 bác sĩ được đào tạo mỗi năm, do một bộ phận sẽ không tốt nghiệp như dự kiến./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...