Mỹ và các nước đã đổ bao nhiêu tiền để giúp Ukraine đối phó Nga?

14:18 - 08/03/2023

Một quan chức quốc phòng Mỹ mới đây tiết lộ tổng viện trợ an ninh từ Mỹ và các nước dành cho Kyiv kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây gần một năm.

 

Washington đã có thể nhanh chóng thành lập một liên minh quốc tế để hỗ trợ Ukraine sau khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, cung cấp hàng chục tỉ USD viện trợ quân sự, huấn luyện quân đội của Kyiv và áp đặt các lệnh trừng phạt trừng phạt đối với Moscow, theo AFP.

Hỗ trợ quốc tế từ hàng chục quốc gia đã được điều phối thông qua Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, nhóm họp lần đầu tiên vào cuối tháng 4.2022.

Mỹ và các nước đã đổ bao nhiêu tiền để giúp Ukraine đối phó Nga?

Viện trợ an ninh đạt tới 45 tỉ USD

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Nga, Ukraine và lục địa Á-Âu Laura Cooper mới đây cho AFP hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin là người điều khiển chính đằng sau Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, với các cuộc họp được tổ chức gần như hằng tháng "để tăng cường nỗ lực và phối hợp hỗ trợ của chúng tôi và tập trung vào việc giành chiến thắng trong cuộc chiến hôm nay và những cuộc chiến sắp tới".

Bà Cooper cho biết thêm các cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine cho phép những quan chức và chỉ huy quân sự Ukraine "cập nhật cho các bộ trưởng về động lực chiến trường hiện tại và các yêu cầu của Ukraine để cộng đồng quốc tế có thể xác định và cung cấp cho Ukraine những khả năng cần thiết".

Mỹ và các nước đã đổ bao nhiêu tiền để giúp Ukraine đối phó Nga?

Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp được khai hỏa tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ukraine

Bà Cooper còn tiết lộ rằng tổng hỗ trợ an ninh từ Mỹ và các quốc gia khác dành cho Kyiv đã lên tới ít nhất 45 tỉ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Viện trợ cho Ukraine đã bao gồm hầu hết các loại thiết bị quân sự, từ vũ khí nhỏ và đạn dược đến hệ thống tên rốc két pháo binh, hệ thống phòng không và xe bọc thép.

Kyiv đã kêu gọi cung cấp một số khí tài mà những nước ủng hộ chưa sẵn sàng cung cấp, như hệ thống phòng không Patriot và xe tăng tiên tiến, tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu. Trong đó, một số nước đã hứa hẹn cung cấp Patriot và xe tăng tiên tiến, nhưng tên lửa tầm xa và chiến đấu cơ thì chưa.

Ukraine sẽ được phương Tây cung cấp chiến đấu cơ nào?

Những bên ủng hộ Ukraine cũng đang huấn luyện binh lính cho Kyiv, một nỗ lực được phối hợp riêng thông qua tổ chức Nhóm hỗ trợ an ninh-Ukraine, với lực lượng Mỹ bắt đầu một chương trình tập trung vào các cuộc diễn tập quy mô lớn hơn vào tháng trước, bên cạnh việc hướng dẫn về cách sử dụng các hệ thống vũ khí cụ thể.

Cố vấn cấp cao Mark Cancian tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ) nhận định: "Nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, và sau đó là... sự hỗ trợ rộng rãi hơn của châu Âu và toàn cầu, Ukraine sẽ sụp đổ. Sự hỗ trợ là vô cùng quan trọng. Và việc tiếp tục sự hỗ trợ đó cũng vô cùng quan trọng".

"Cách thức sẽ thay đổi"

Phần lớn con số trên đến từ Mỹ, với viện trợ được cung cấp thông qua việc rút khí tài trực tiếp từ các kho dự trữ quân sự của Mỹ cũng như thông qua các đơn đặt hàng với ngành công nghiệp quốc phòng.

Sử dụng các đơn đặt hàng nhằm tránh làm cạn kiệt kho dự trữ của Mỹ nhưng mất thời gian, trong khi việc cung cấp viện trợ trực tiếp lấy đi các khí tài từ kho dự trữ của Mỹ. Dù vậy, các quan chức quốc phòng đã nhiều lần khẳng định rằng việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ không làm suy yếu khả năng sẵn sàng của Mỹ.

Trong khi đó, ông Cancian nhận định tác động đối với kho dự trữ của Mỹ "sẽ là một vấn đề ngày càng gia tăng", lưu ý rằng điều này đặc biệt xảy ra với đạn pháo, trong khi có đủ nguồn cung cho các khí tài khác. Ông cho rằng những biện pháp thay thế và mua hàng từ các quốc gia khác có thể sẽ là giải pháp. "Viện trợ sẽ tiếp tục. Nhưng cách thức sẽ thay đổi để thích ứng với tình hình", ông Cancian nhận định.

Mỹ và các nước đã đổ bao nhiêu tiền để giúp Ukraine đối phó Nga?

Quân nhân Ukraine trong một lần khai hỏa lựu pháo M777 ở tỉnh Kharkiv thuộc miền đông Ukraine

Sự ủng hộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ở Mỹ đối với viện trợ dành cho Ukraine nói chung là mạnh mẽ, nhưng có một số nhà lập pháp đã kêu gọi hạn chế viện trợ. "Không còn tiền cho Ukraine", nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Gaetz đã viết trên Twitter vào đầu tháng này.

Trong khi đó, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng vào cuối tháng 1 đã kêu gọi mở rộng viện trợ cho Kyiv, để cung cấp cả những hệ thống vũ khí tiên tiến mà Washington chưa gửi cho Ukraine.

Ông Stephen Sestanovich, một thành viên cao cấp về nghiên cứu Nga và Á-Âu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ), cho rằng mức hỗ trợ hiện tại dành cho Ukraine "có thể được duy trì trong một thời gian dài. Điều khó khăn hơn là tìm ra cách để tăng mức hỗ trợ đó lên", theo AFP.

 
 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...