Trương Mỹ Lan 'vừa mất tài sản, vừa đối diện án tử hình'?

13:45 - 02/04/2024

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại quy buộc của Viện kiểm sát khi nói Trương Mỹ Lan đưa tài sản thế chấp là phương thức, thủ đoạn rút tiền của SCB.

Phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát ngày thứ 18 (ngày 1.4), bước sang tuần thứ 5 xét xử với nội dung Viện KSND TP.HCM và các luật sư, bị cáo tiếp tục tranh luận.

 

 

 

 

 

 

 

Trương Mỹ Lan

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Cuối ngày hôm qua, sau khi Tổ kiểm sát viên đối đáp các quan điểm bào chữa, bảo vệ quyền lợi, thì bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và một số luật sư cũng tiếp nối bào chữa bổ sung.

Đối đáp, Viện kiểm sát khẳng định bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ thể tội tham ô tài sản. Bào chữa bổ sung, luật sư cho rằng cấu thành tội chiếm đoạt và gây thất thoát là hoàn toàn khác nhau nhưng cùng một hành vi lại xem xét bị cáo 2 tội danh là hoàn toàn mâu thuẫn.

“Cùng tính chất nhưng vừa mang tính chiếm đoạt vừa gây thất thoát là mâu thuẫn về mặt pháp lý cần giải quyết”, luật sư của bị cáo Lan nêu.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét lại việc Viện kiểm sát quy buộc Trương Mỹ Lan đưa tài sản thế chấp là phương thức, thủ đoạn rút tiền Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

“Nếu đây là phương thức, thủ đoạn của bị cáo thì cuối cùng bị cáo lại vừa mất tài sản, vừa đứng trước hình phạt tử hình”, luật sư tiếp tục trình bày.

Trước đó, ở phần đối đáp, Viện kiểm sát phân tích bản chất vụ án là bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng SCB như một công cụ tài chính để huy động vốn nhằm chiếm đoạt tiền, phục vụ cho mục đích cá nhân của mình. Khác với các vụ án vi phạm quy định ngân hàng khác, trong vụ án này, việc đưa tài sản vào làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay chỉ là phương thức thủ đoạn phạm tội, bởi tài sản đảm bảo có thể được rút ra, hoán đổi bất cứ thời điểm nào theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan; nhiều tài sản không được đăng ký giao dịch đảm bảo, không có pháp lý…

Bên cạnh đó, trong số 1.169 tài sản liên quan đến Trương Mỹ Lan bị kê biên, chỉ có khoảng 60 tài sản được bị cáo mua trước năm 2012, còn lại khoảng 1.109/1.169 tài sản bị cáo mua sau năm 2012 (chiếm 94,8%). Thời điểm hình thành các tài sản trên trùng với thời điểm bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Hơn nữa kết quả hỏi cung các bị cáo Hồ Bửu Phương, Nguyễn Phương Anh xác định các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hầu hết không có hoạt động kinh doanh, kinh phí hoạt động phần lớn từ nguồn các khoản vay rút ra khỏi SCB. Quá trình điều tra, tại phiên tòa các bị cáo Bùi Anh Dũng, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung đều khai bị cáo Trương Mỹ Lan rút tiền của SCB để mua, đầu tư dự án bất động sản.

Trong phiên tòa ngày 1.4, Viện kiểm sát cũng đưa ra nhiều lập luận khẳng định Trương Mỹ Lan chi phối, điều hành SCB, là chủ thể tội tham ô tài sản. Bị cáo Lan chiếm đoạt, sử dụng toàn bộ tiền chiếm đoạt nên phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ hơn 677.000 tỉ đồng cho SCB.

Cáo trạng Viện KSND tối cao xác định trong 10 năm (từ 2012 đến 2022), SCB đã giải ngân cho nhóm bà Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1.066.000 tỉ đồng, chiếm 93% số tiền cho vay của ngân hàng. Đến năm 2022, nhóm bà Lan còn 1.284 khoản vay, dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỉ đồng (483.000 tỉ đồng dư nợ gốc, 193.000 tỉ tiền lãi), nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi.

Hôm 19.3, Viện kiểm sát xác định bà Lan là người chủ mưu cầm đầu, phạm tội trong thời gian dài với thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của SCB, nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình về 3 tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "tham ô tài sản", "đưa hối lộ".

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...