Bị cáo Trần Phương Bình bị tuyên 8 năm tù, chấp hành hình phạt tù chung thân

13:45 - 02/04/2024

Bị cáo Trần Phương Bình bị tuyên phạt 8 năm tù trong vụ án thứ 4, nhưng từng bị 3 bản án của các tòa án tuyên phạt tù chung thân, nên tòa buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Ngày 1.4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng (NH) Đông Á, 8 năm tù trong vụ án thứ 4 về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, do trước đó bị cáo Bình từng bị 3 bản án của các tòa án tuyên phạt tù chung thân, nên tòa buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Bị cáo Trần Phương Bình bị tuyên 8 năm tù, chấp hành hình phạt tù chung thân

Bị cáo Trần Phương Bình

Cùng tội danh, tòa còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc NH Đông Á Sở giao dịch) 2 năm tù, tổng hợp hình phạt mà bị cáo này phải lãnh (cả trong vụ án khác) là 29 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu Phó tổng giám đốc NH Đông Á) 1 năm tù, tổng hợp hình phạt chung (bao gồm trong vụ án khác) là 6 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, tòa còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọ (70 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Châu Á - Thái Bình Dương) 7 năm tù và phải bồi thường cho NH Đông Á hơn 1.230 tỉ đồng (bao gồm cả gốc và lãi suất).

Trước đó, trong phần xét hỏi, các bị cáo Bình, Tài và Vân đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, riêng bị cáo Ngọ kêu oan.

Các bị cáo bị cáo buộc vào năm 2007, NH Đông Á phát hành cổ phần chào bán ra công chúng 2 lần để tăng vốn điều lệ từ 880 tỉ đồng lên 1.600 tỉ đồng.

Bị cáo Bình đã chỉ đạo cấp dưới cho bị cáo Ngọ vay 10 khoản, tổng số 297 tỉ đồng. Bị cáo Ngọ sử dụng 269 tỉ đồng và 69 tỉ đồng tiền vay của NH Eximbank và ACB để mua 26.500 cổ phần tăng vốn NH Đông Á với giá 339 tỉ đồng.

Năm 2008, các khoản vay trên đến hạn trả nợ, nhưng bị cáo Ngọ không có khả năng trả. Bị cáo Ngọ tiếp tục đề nghị bị cáo Bình chỉ đạo cấp dưới cho vay tiếp hơn 1.055 tỉ đồng để đảo nợ cho các khoản vay mua 26.500 cổ phần trước đó. Bị cáo Bình đã chỉ đạo các bị cáo Tài và Vân lập, ký tờ trình để bị cáo ký phê duyệt cho bị cáo Ngọ vay mà không có tài sản đảm bảo, không thẩm định hồ sơ vay... Hậu quả gây thiệt hại cho NH Đông Á hơn 980 tỉ đồng, không có khả năng thu hồi.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha