Mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng

08:41 - 03/04/2023

Theo kế hoạch, ngày 5.4, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam.

Phiên tòa được mở ra theo kháng cáo của Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh), Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 24 trong 74 bị cáo của vụ án xin được giảm nhẹ hình phạt; xem xét lại phần thu nhập bất chính của các bị cáo; còn 14 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị xem xét lại về phần dân sự.

Cấp phúc thẩm còn xem xét kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị tòa xử theo hướng tăng hình phạt, không cho hưởng án treo, không áp dụng hình phạt chính là hình phạt tiền và chuyển sang áp dụng hình phạt tù giam đối với 28 bị cáo.

Theo kháng nghị, 28 bị cáo đều phạm tội đặc biệt nghiêm trọng (khoản 4, điều 188 bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù), có tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm lại phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chỉ phạt tiền.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 3.2020 - 2.2021, nhóm Hữu và Viễn đã góp vốn 54 tỉ đồng để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Nhóm này thuê tàu vận chuyển 48 chuyến xăng lậu, tổng cộng gần 200 triệu lít, trị giá gần 2.600 tỉ đồng. Trong đó, các bị cáo đã tiêu thụ gần 200 triệu lít, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 150 tỉ đồng.

Cuối năm 2020, Viễn cùng với 2 người nữa góp hơn 19 tỉ đồng mua 2 tàu biển để chở xăng lậu. Sau khi tàu của Viễn chở về vùng biển Khánh Hòa, xăng sẽ được chở đi tiêu thụ tại Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung bộ. Từ tháng 2 - 4.2021, nhóm Viễn và đồng phạm đã buôn lậu 3 chuyến, tương đương 5,7 triệu lít, trị giá gần 98 tỉ đồng.

Bị cáo Ngô Văn Thụy, nguyên Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan), có chức năng kiểm tra, khám xét, bắt giữ đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau. Thế nhưng Thụy đã nhận của các bị cáo hơn 800 triệu đồng tại nhà riêng của mình để không kiểm tra, xử lý các tàu vận chuyển xăng nhập lậu.

Hồi tháng 12.2022, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hữu 16 năm tù; Viễn 17 năm tù cùng về tội buôn lậu. Các bị cáo còn lại bị phạt tiền, phạt bằng thời gian tạm giam, từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 15 năm tù. Riêng bị cáo Thụy bị phạt 15 năm tù về tội nhận hối lộ.

Hôm 13.3, TAND cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm nhưng phải hoãn do bị cáo Phạm Thị Cúc (đang tại ngoại) kháng cáo nhưng vắng mặt và bị cáo này cũng bị Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị về mức án sơ thẩm.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...