Anh được chấp nhận gia nhập CPTPP

09:21 - 31/03/2023

Các quan chức từ 11 thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hôm nay 31.3 đã nhất trí về việc gia nhập CPTPP của Anh.

"Họ hoan nghênh việc kết thúc đáng kể các cuộc đàm phán về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP", theo báo Nikkei Asia dẫn một tuyên bố chung của các bộ trưởng 11 thành viên hiệp định được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến. Bước tiến này đánh dấu Anh sẽ là thành viên không sáng lập đầu tiên của CPTPP kể từ khi ra mắt vào năm 2018.

"Nhóm chuyên trách về việc gia nhập (AWG) và Vương quốc Anh đã xác nhận các biện pháp mà Vương quốc Anh sẽ tuân thủ các quy tắc hiện có trong CPTPP. AWG cũng xác nhận rằng Anh đã cung cấp các ưu đãi tiếp cận thị trường có ý nghĩa thương mại với tiêu chuẩn cao nhất về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm của chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và nhập cảnh tạm thời cho doanh nhân", tuyên bố viết.

Anh được chấp nhận gia nhập CPTPP

Tàu container tại cảng Felixstowe ở Anh. Các thành viên CPTPP đã nhất trí về việc Anh gia nhập nhóm

Các thành viên CPTPP, gồm có Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile, và Anh định chính thức ký một thỏa thuận tại một cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 7.

Các bộ trưởng và đại diện của các thành viên CPTPP hôm nay cho hay AWG sẽ hợp tác với Anh "để chuẩn bị và xác minh văn kiện pháp lý về việc gia nhập, nhằm hoàn thiện quy trình một cách kịp thời".

CPTPP là một hiệp định rộng lớn loại bỏ thuế quan thương mại giữa các thành viên và đặt ra các quy tắc về các vấn đề như đầu tư xuyên biên giới, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và lao động.

CPTPP có hiệu lực vào năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Giờ đây, với tư cách thành viên của Anh đã được thống nhất, trọng tâm tiếp theo sẽ là tiến độ của các ứng viên nền kinh tế khác: vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc, Ecuador, Costa Rica và Uruguay.

Nhật Bản, dẫn đầu việc ra mắt CPTPP sau khi Mỹ rời khỏi, hy vọng Washington quay trở lại thỏa thuận, nhưng chính quyền của Tổng thống Joe Biden không có ý định làm như thế, theo Nikkei Asia.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha