Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng đừng quên tiêm vaccine bạch hầu

13:04 - 30/06/2020

Bệnh bạch hầu là bệnh nguy hiểm, người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh. Phương pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh là chủ động tiêm vaccine phòng bệnh.

Vài năm gần đây, bệnh bạch hầu quay trở lại, thường tập trung ở vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, như Tây Nguyên. Trong tháng này, tại Đăk Nông đã có 12 người mắc ở nhiều lứa tuổi trong đó có 1 ca tử vong. Với khả năng lây lan nhanh, diễn biến cấp tính, nếu không phòng chống tốt, nguy cơ bạch hầu sẽ bùng phát. Tiêm vaccine là cách tốt nhất để phòng bệnh nhưng không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cần cho cả trẻ lớn và người trưởng thành.

Tuy không có vaccine đơn phòng bạch hầu nhưng có nhiều loại phối hợp. Hiện trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có vaccine 5 trong 1 và các điểm tiêm chủng dịch vụ như Trung tâm tiêm chủng VNVC có 4 loại cho trẻ và 2 loại cho người lớn.

Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng đừng quên tiêm vaccine bạch hầu
 

"Các bé đã tiêm 3 mũi 5 trong 1 và nhắc lại được mũi thứ 4 trong vòng 1 năm sau đó thì 4-5 năm sau có thể tiêm nhắc lại một mũi ho gà - bạch hầu - uốn ván. Đối với người lớn không cần lịch sử tiêm chủng có thể tiêm để phòng bệnh bạch hầu" - bác sỹ Đào Kim Liên, Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho biết.

Trong trường hợp cha mẹ bỏ lỡ hoặc quên những mũi tiêm trước đó, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn lịch tiêm phù hợp. Cùng với việc tiêm đầy đủ, đúng lịch và đủ mũi thì Tổ chức Y tế giới khuyến cáo, trẻ lớn và người trưởng thành nên tiêm nhắc vaccine phòng bạch hầu 10 năm/lần nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng.

 

Nguồn: vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Sát thủ

Duong ve co nhau

Phim Những Người Tôi Từng Yêu

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV TRONG THÁNG 7

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...