Các bệnh viện được tháo gỡ khó khăn sau Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ

06:28 - 22/03/2023

Sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ được nhiều nút thắt, giải quyết các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện.

Các bệnh viện được tháo gỡ khó khăn sau Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ

 

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc và trang thiết bị y tế.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV K, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, BV E…. cho biết sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ được nhiều 'nút thắt', giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện. Ngay khi được tháo gỡ, bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất...

Các bệnh viện được tháo gỡ khó khăn sau Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và lãnh đạo các Vụ, Cục, các bệnh viện Trung ương đầu ngành tại cuộc họp.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, BV đã bắt tay ngay vào việc xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị. Chỉ trong khoảng 4 tuần tới, Bệnh viện sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám chữa bệnh thông thường và cấp cứu. Hiện tại, công tác khám chữa bệnh đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Những mặt hàng cần thiết BV sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp. Bên cạnh đó, BV đàm phán, trao đổi với các nhà đầu tư với các máy móc đã hết thời gian liên danh liên kết, trao tặng lại cho BV để phục vụ công tác khám chữa bệnh. BV cũng quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, sau khi có Nghị đinh 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ tháo gỡ 90-95% những băn khoăn của BV Răng Hàm Mặt Trung ương. BV đã tập trung đấu thầu bổ sung 20 danh mục gặp vướng mắc trước đó. Về lâu dài BV cũng đề nghị cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám chữa bệnh dài hạn của bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ được rất nhiều khó khăn cho các bệnh viện, do đó các bệnh viện tiếp tụ đẩy mạnh và nâng cao thực hiện chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng bệnh viện. "Nếu bệnh viện nào khó khăn, thiếu thuốc, vật tư tiêu hao… phải công khai minh bạch, không để bệnh nhân đi mua", PGS Khuê nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh tổ chức các đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc khó khăn trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Bên cạnh đó các đơn vị được phân công hoàn thiện văn bản hướng dẫn xây dựng giá gói thầu; trang đăng tin giá gói thầu; xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung… Cục Quản lý khám chữa bệnh có văn bản chỉ đạo đảm bảo công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được ban hành.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2023, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023. Ngày 10/3, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai Nghị định Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

Theo đó, Nghị định số 07/2003/NĐ-CP đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý trang thiết bị y tế bị thu hồi số lưu hành; sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá; Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 đã giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu; hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh. Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã cơ bản tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của các cơ sở y tế.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...