Những lưu ý đặc biệt trong xét tuyển sớm

09:36 - 23/03/2023

Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.

 

 

HÀNG LOẠT TRƯỜNG MỞ CỔNG ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Theo kế hoạch tuyển sinh chung được Bộ GD-ĐT công bố đầu tháng 3, các trường ĐH ban hành quy chế tuyển sinh riêng nhằm cụ thể hóa quy chế của Bộ GD-ĐT dựa trên quy chế năm 2022. Năm nay, các trường vẫn tiếp tục được xét tuyển sớm nhưng Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm (nếu có). Các trường cần có phương án để đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển, phải đưa đúng, đủ, chính xác thông tin thí sinh (TS) trúng tuyển sớm theo quy định. Đặc biệt, các trường hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho TS, cập nhật danh sách TS đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung trước 17 giờ ngày 4.7.

Những lưu ý đặc biệt trong xét tuyển sớm

Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển ĐH trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên năm nay

BÁ DUY

Thực hiện theo tinh thần trên, từ chiều 15.3, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chính thức mở cổng đăng ký xét tuyển các ngành đào tạo ĐH chính quy theo các phương thức xét tuyển sớm năm nay. Trong đó, các phương thức xét tuyển học sinh giỏi, xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 1 năm 2023, TS đăng ký trực tuyến đến 16 giờ ngày 28.4. Riêng phương thức xét TS tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế, trường nhận hồ sơ trực tiếp đến 16 giờ ngày 31.5.

Trước đó, từ ngày 1.3, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển các phương thức cho 3 phương thức: tuyển thẳng TS đạt giải quốc gia, ưu tiên xét tuyển và xét điểm trung bình 5 học kỳ học bạ THPT theo tổ hợp môn. Theo đó, TS đăng ký xét tuyển trực tuyến hoàn toàn bằng cách đăng ký thông tin xét tuyển và tải bản chụp học bạ, giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ tiếng Anh (nếu có) lên hệ thống xét tuyển của trường. TS không cần in ra và không phải nộp về trường qua bưu điện.

Xét tuyển sớm là gì ?

Xét tuyển sớm là các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đó thường là các phương thức xét tuyển như: học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng… TS xét tuyển theo các phương thức này sẽ nộp hồ sơ sớm theo quy định của từng trường và trường cũng có quyền công bố xét tuyển sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời, có điều kiện. Kết quả chỉ được công nhận chính thức sau khi TS đủ điều kiện tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 

Trong khi đó, các trường ĐH ngoài công lập mở cổng nhận đăng ký xét tuyển sớm hơn. Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết trường này đã nhận hồ sơ xét tuyển phương thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT từ ngày 3.1, dự kiến kết thúc vào ngày 30.4. Đến thời điểm này trường đã nhận được khoảng 1.500 hồ sơ xét học bạ.

Tương tự, Trường ĐH Văn Lang cũng nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào học bạ đợt 1 từ ngày 6.2 và kết thúc vào ngày 31.3 tới. Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết cổng đăng ký trực tuyến của trường hiện đã ghi nhận khoảng 18.000 hồ sơ. Trong 3 ngày từ 25 - 27.3, TS đã đăng ký xét tuyển học bạ vào trường đợt 1 được phép điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống đăng ký trực tuyến của trường.

Những lưu ý đặc biệt trong xét tuyển sớm

Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, một trong những phương thức tuyển sinh sớm của nhiều trường ĐH

NGỌC DƯƠNG

 

QUY ĐỊNH RIÊNG TRONG CÁCH ĐẶT NGUYỆN VỌNG

Dù giữ ổn định các phương thức xét tuyển sớm nhưng một điểm rất mới ở nhiều trường năm nay là những quy định riêng trong cách đặt nguyện vọng.

Chẳng hạn, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay có quy định riêng về cách đặt nguyện vọng và thứ tự ưu tiên giữa các phương thức sớm. Cụ thể, trường cho phép TS đăng ký tối đa 2 nguyện vọng vào chương trình chuẩn đối với mỗi phương thức xét tuyển cho tất cả các chương trình đào tạo, sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Chương trình cử nhân tài năng được đăng ký tối đa 1 nguyện vọng đối với mỗi phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, trường hợp TS trúng tuyển 1 chương trình đào tạo nhiều phương thức xét tuyển sớm, trường chỉ xác định 1 phương thức trúng tuyển duy nhất của TS theo thứ tự ưu tiên sau: phương thức xét tuyển thẳng; phương thức xét tuyển TS tốt nghiệp THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế; phương thức xét tuyển học sinh giỏi; phương thức xét tuyển tổ hợp môn; phương thức xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2023.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng có quy định xét tuyển tương tự. Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết ở phương thức xét tuyển sớm, mỗi TS chỉ được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào trường. TS có thể đăng ký trực tiếp, qua bưu điện hoặc trực tuyến trong thời gian dự kiến từ 15.4 - 10.7. Riêng với phương thức xét bằng kết quả thi đánh giá năng lực, TS đăng ký trực tuyến trên cổng xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. "Trong 5 nguyện vọng đăng ký xét tuyển sớm, trường sẽ xét theo thứ tự ưu tiên và mỗi TS chỉ đủ điều kiện trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong danh sách. Như vậy, cùng với kết quả xét kỳ thi đánh giá năng lực thì trong giai đoạn xét tuyển sớm này, mỗi TS có thể đủ điều kiện trúng tuyển nhiều nhất 2 nguyện vọng vào trường", tiến sĩ Nhân cho hay.

Lịch tuyển sinh dự kiến năm 2023

17 giờ ngày 30.6: TS hoàn thành nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các trường.

5.7: Các trường hoàn thành việc xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho TS, cập nhật danh sách TS trúng tuyển lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

Từ 5.7 đến 17 giờ ngày 15.8: Hoàn thành xét tuyển thẳng và xác nhận nhập học trên hệ thống (nếu có).

Đến 17 giờ ngày 4.7: Hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho TS, cập nhật danh sách TS đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống.

Từ ngày 5.7 đến ngày 11.7: Cấp tài khoản bổ sung cho các TS đã tốt nghiệp THPT, trung cấp chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Từ ngày 5.7 đến 17 giờ ngày 25.7: Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định.

Từ ngày 26.7 đến 17 giờ ngày 5.8: Nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Đến 17 giờ ngày 14.8: Hoàn thành việc công bố kết quả và thông báo TS trúng tuyển đợt 1.

Đến 17 giờ ngày 30.8: Hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

 

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ kết thúc nhận hồ sơ các phương thức sớm vào ngày 6.6. Trường dự kiến công bố kết quả học sinh đủ điều kiện nhập học tại trường vào ngày 30.6. Theo quy định của trường này, mỗi TS đăng ký nhiều diện nếu thỏa điều kiện, mỗi diện xét tuyển tối đa 20 nguyện vọng. Tuy nhiên, mỗi mã ngành chỉ đăng ký 1 tổ hợp điểm cao nhất, các nguyện vọng được xét theo thứ tự ưu tiên và nguyện vọng 1 ưu tiên cao nhất.

Các trường ĐH ngoài công lập cũng có quy định khác nhau trong xét tuyển sớm. Theo tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Trường ĐH Văn Lang chỉ cho phép mỗi TS nộp 1 hồ sơ/phương thức. Với hồ sơ này, mỗi TS được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, trong đó trường xét từ cao xuống thấp để chọn ra 1 nguyện vọng cao nhất đủ điều kiện trúng tuyển để đăng ký lên hệ thống của bộ.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung cho biết Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay có 2 phương thức xét học bạ (điểm 3 học kỳ và điểm trung bình năm lớp 12). Theo đó, mỗi phương thức TS được đăng ký 3 ngành, tức tối đa 6 nguyện vọng/hồ sơ và không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, thạc sĩ Dung lưu ý: "Khi xét tuyển phương thức sớm tại trường, TS có thể đủ điều kiện về điểm để trúng tuyển cùng lúc nhiều ngành. Nhưng theo quy định chung của Bộ GD-ĐT, TS sẽ tự quyết định chọn 1 ngành muốn theo học để đăng ký lại trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung".

 

 
 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...