48 giờ cuối cùng cho nguyện vọng vào đại học

19:00 - 18/08/2022

Còn khoảng 48 giờ cuối cùng trước khi kết thúc đăng ký nguyện vọng vào đại học (ĐH). Thí sinh cần ghi nhớ những điều gì nhất ở giai đoạn “chạy nước rút” này?

48 giờ cuối cùng cho nguyện vọng vào đại học

Thí sinh tốt nghiệp THPT 2022 còn khoảng 48 tiếng cuối cùng đăng ký nguyện vọng vào đại học

Chương trình tư vấn chủ đề “Lời khuyên trước khi kết thúc đăng ký nguyện vọng" của Báo Thanh Niên vừa diễn ra chiều 18.8.

Còn 40% chưa đăng ký

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cho hay đến nay, khi còn khoảng 48 giờ cuối cùng kết thúc việc đăng ký nguyện vọng, nhưng khoảng 40% thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng.

“Các em cần lưu ý, khi dồn đăng ký vào giai đoạn cuối thì tâm lý hồi hộp, đường truyền có thể trục trặc dễ dẫn đến sai sót. Chúng tôi muốn khuyên các bạn nên tiến hành đăng ký ngay lúc này, dựa trên sự cân nhắc thời gian qua. Song song đăng ký trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT thì các em cũng cần chú ý thông tin trên trang thông tin chính thức của các trường”, ông Viên nói.

48 giờ cuối cùng cho nguyện vọng vào đại học

Tiến sĩ Hà Thúc Viên

Về vấn đề 40% thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, lý giải năm nay Bộ GD-ĐT thay đổi giải pháp kỹ thuật, trong đó các công đoạn đăng ký, xét tuyển, điều chỉnh, xác nhận nhập học đều phải được thực hiện trên hệ thống chung của Bộ. Do đó, nhiều thí sinh có thể chưa tiếp cận đầy đủ, đặc biệt những thí sinh ở khu vực 2. Theo tâm lý, thói quen, thí sinh những năm trước cũng đợi đến sát ngày cuối mới đăng ký nguyện vọng.

48 giờ cuối cùng cho nguyện vọng vào đại học

Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Trong khi đó, Bộ GD-ĐT khuyến cáo đường truyền có thể bị trục trặc và nhiều thao tác trên hệ thống dễ bị nhầm lẫn vào những “giờ cao điểm”. "Vì thế, thí sinh phải kiểm tra lại 2 thông tin dễ nhầm lẫn là mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp. Khi đăng ký phương thức xét tuyển sớm ở các trường đã công bố trúng tuyển có điều kiện thì vẫn phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống", ông Hải lưu ý.

Bây giờ vẫn chưa đăng ký xét tuyển cần làm gì?

Nhiều câu hỏi được đưa ra trong chương trình: Với những thí sinh chưa đăng ký xét tuyển thì lúc này cần làm gì? Khi thí sinh đã đăng ký rồi thì có được chỉnh sửa hay không?

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khuyên thí sinh chưa đăng ký thì phải đăng ký ngay.

Ông Lưu nói: "Nếu chúng ta đã xác định rõ các nguyện vọng chính xác, đúng thứ tự, chỉ cần chờ ngày đóng lệ phí thôi. Còn nếu băn khoăn về việc đăng ký như thế ổn chưa, các em nên ưu tiên trường muốn học nhất lên nguyện vọng 1, sau đó để nguyện vọng 2".

48 giờ cuối cùng cho nguyện vọng vào đại học

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu

"Tuy nhiên, nếu đã trúng tuyển phương thức sớm thì các em nên nhớ để nguyện vọng 3 chẳng hạn, để cuối cùng vẫn trúng tuyển đại học. Nếu em nào trúng tuyển nhiều trường bằng nhiều phương thức xét tuyển sớm thì hãy cân nhắc thích cái nào hơn, hãy ưu tiên đặt nguyện vọng lên trước”, ông Lưu đưa ra lời khuyên.

Những mốc thời gian cần nhớ

Trong chương trình, thạc sĩ Trần Văn Trắng, Phó phòng Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, lưu ý mốc thời gian và những việc mà thí sinh cần phải thực hiện sau khi kết thúc xét tuyển.

Theo đó, trước 17 giờ ngày 20.8, cổng thông tin đăng ký xét tuyển sẽ đóng và sau đó thí sinh chỉ thực hiện thanh toán lệ phí (từ ngày 21-28.8).

Đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể tham khảo cách thức thanh toán thông qua những video hướng dẫn của các trường. Nếu là phương thức trúng tuyển sớm thì thí sinh thanh toán theo quy định của cơ sở đào tạo.

48 giờ cuối cùng cho nguyện vọng vào đại học

Thạc sĩ Trần Văn Trắng

Sau ngày 17.9, các trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển và xác nhận nhập học trực tuyến đến ngày 30.9. Sau ngày 30.9 thì từng đơn vị trường sẽ có lộ trình đào tạo riêng.

Chương trình tư vấn chủ đề “Lời khuyên trước khi kết thúc đăng ký nguyện vọng" của Báo Thanh Niên diễn ra chiều 18.8, được truyền hình trực tuyến trên các kênh thanhnien.vn, Fanpage Facebook, kênh YouTube, TikTok Báo Thanh Niên.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...