Quảng Ngãi: Người Ca dong vùng lũ quét có nơi ở mới

19:34 - 22/03/2023

Sau một năm xây dựng, đến nay bà con người Ca dong vùng lũ quét đã về làm nhà tại khu tái định cư Mang Hin, xã Sơn Bua, H.Sơn Tây (Quảng Ngãi).

 

Chiều 22.3, ông Nguyễn Viết Chưởng, Chủ tịch UBND xã Sơn Bua, H.Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, sau hơn một năm xây dựng, khu tái định cư Mang Hin, xã Sơn Bua dành cho bà con người Ca dong vùng lũ quét ở thôn Mang He, xã Sơn Bua đã hoàn thành.

Quảng Ngãi: Người Ca dong vùng lũ quét có nơi ở mới

Người dân Ca dong vùng lũ quét đã về làm nhà ở tại khu tái định cư Mang Hin, xã Sơn Bua, H.Sơn Tây (Quảng Ngãi)

Theo đó, xã Sơn Bua đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng, tiến hành phân lô, bốc thăm, giao đất thực địa để người dân làm nhà ở.

"Hiện có hơn 10 hộ dân là đồng bào Ca dong đã về làm nhà ở đây. Xã cho lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên đến chuyển vật liệu xây dựng, gạch, ngói… cho bà con làm nhà", ông Chưởng cho biết.

Theo UBND H.Sơn Tây, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư xã Sơn Bua có mức đầu tư 39 tỉ đồng. Dự án này có diện tích 5 ha, xây dựng 53 lô đất ở (400 m2/lô), có đầy đủ đường giao thông, nước sinh hoạt, điện thắp sáng cho người dân.

Quảng Ngãi: Người Ca dong vùng lũ quét có nơi ở mới

Khu tái định cư Mang Hin

Hiện tại, có 35 hộ dân bị sạt lở do lũ quét ở thôn Mang He, xã Sơn Bua đã được bố trí đất ở tại khu tái định cư Mang Hin. Ngoài ra, số lô đất còn lại, H.Sơn Tây sẽ bố trí cho các hộ dân nằm trong vùng sạt lở núi, ven suối bị đe dọa, về làm nhà ở đây.

Quảng Ngãi: Người Ca dong vùng lũ quét có nơi ở mới

Hạ tầng khu tái định cư Mang Hin

Theo UBND H.Sơn Tây, vào chiều 28.10.2020, cơn lũ kinh hoàng đã quét qua khu dân cư Mang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, làm 8 gia đình ở đây cửa mất nhà tan. Nhiều tháng ngày đã qua, nhưng khi nhắc lại, đồng bào Ca dong nơi đây vẫn còn bàng hoàng.

Quảng Ngãi: Người Ca dong vùng lũ quét có nơi ở mới

Tập trung ngói để làm nhà ở khu tái định cư

Sau đó, các hộ dân này được ở xen ghép với các hộ dân trong thôn Mang He, xã Sơn Bua. Ngoài ra, còn có 36 hộ dân khác nằm trong vùng nguy hiểm. Tất cả đều phải được di dời để đảm bảo an toàn.

Ông Chưởng cho biết, tất cả các hộ dân nói trên là đồng bào Ca dong, sống dựa vào ruộng, rẫy chỉ đủ ăn, nên rất khó khăn khi xây dựng nhà ở mới.

Quảng Ngãi: Người Ca dong vùng lũ quét có nơi ở mới

Những mái nhà ngói mọc lên trên đất mới

Mãi đến nay, được giao đất để làm nhà ở nhưng nhiều bà con vẫn đang gặp khó khăn do thiếu tiền. "Một số dỡ nhà tạm ra đưa đến chỗ làm nhà mới thì không đủ vật liệu. Số hộ khác thì lo đi làm thuê ở xa, lại đang vào mùa rẫy, nên chỉ có hơn 10 hộ dân đã và đang làm nhà ở. Tuy nhiên, H.Sơn Tây và xã Sơn Bua tìm mọi cách hỗ trợ đưa tất cả bà con vào khu tái định cư Mang Hin để an cư, ổn định cuộc sống trước mùa mưa năm nay", ông Chưởng cho biết thêm.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...