Vì sao nhiều chủ xe chưa thể tải giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm?

12:10 - 11/06/2023

Từ ngày 3.6, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại không phải ô tô nào thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm cũng có thể tải giấy xác nhận.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, để giảm tải và giải quyết tình trạng ùn tắc diễn ra tại các trung tâm đăng kiểm, từ ngày 3.6 các chủ xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sắp đến hạn đăng kiểm không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chờ đợi… Thay vào đó, có thể truy cập website Cục Đăng kiểm Việt Nam (tại địa chỉ: http://www.vr.org.vn) để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Vì sao nhiều chủ xe chưa thể tải giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm?

Các chủ xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sắp đến hạn đăng kiểm không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chờ đợi…

Với quy định mới, ước tính có khoảng 1,9 triệu ô tô được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 6 tháng, không cần phải đưa xe đi kiểm định. Thông tư 08/2023 cũng quy định rõ đối tượng áp dụng là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 – 20 năm). Các xe này đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22.3.2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 3.6.2023).

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, không phải ô tô nào thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm cũng có thể tải giấy xác nhận xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Bởi, trước lượng phương tiện tự động gia hạn đăng kiểm khá nhiều, để tránh tình trạng quá tải cũng như có thời gian để cập nhật toàn bộ thông tin, phần mềm hệ thống quản lý của Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ ưu tiên theo thứ tự cho các xe gần đến hạn kiểm định.

Vì sao nhiều chủ xe chưa thể tải giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm?

Đến ngày 10.6, hệ thống của Cục Đăng kiểm đã cho phép tải giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe cơ giới có hạn đến ngày 16.7.2023.

Cụ thể, vào ngày 3.6 ngay khi thời điểm Thông tư 08/2023/TT-BGTVT trang website Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ cập nhật thông tin các phương tiện có hạn kiểm định đến ngày 10.6. Đến hôm nay (10.6) theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hệ thống của Cục Đăng kiểm đã cho phép tải giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe cơ giới có hạn đến ngày 16.7.2023.

Hiện tại, các chủ xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có hạn đăng kiểm đến ngày 16.7 có thể tra cứu thông tin thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định sau đó tải giấy xác nhận thông tin kiểm định và in ra để sử dụng.

Vì sao nhiều chủ xe chưa thể tải giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm?

Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định

Các phương tiện có hạn kiểm định sau ngày 16.7 vẫn có thể tra cứu thông tin thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định, đồng thời biết được phương tiện có thuộc diện được gia hạn kiểm định hay không. Tuy nhiên khi nhấn vào nút tải giấy xác nhận thông tin kiểm định sẽ xuất hiện lỗi.

Thời gian cho phép tải giấy xác nhận thời hạn kiểm định được Cục Đăng kiểm Việt Nam linh hoạt điều chỉnh, vì vậy các chủ xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sắp đến hạn đăng kiểm cần theo dõi trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam để nắm rõ thông tin.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...