Xưởng dịch vụ ô tô đáp ứng quy định có thể đăng kiểm xe cơ giới?

15:53 - 12/06/2023

Với những điều kiện sẵn có về cơ sở hạ tầng, nhiều đại lý, trạm dịch vụ ô tô tại Việt Nam hiện nay có thể đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm theo quy định mới tại Nghị định 30/2023/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới vừa được Chính phủ ban hành.

Trước tình trạng ùn tắc, quá tải tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới gây nên không ít bất tiện cũng như bức xúc cho chủ sở hữu ô tô cũng như các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thời gian gần đây, Chính phủ cũng như các bộ, ban ngành đang nỗ lực “gỡ” nút thắt cho hoạt động đăng kiểm xe cơ giới tại Việt Nam.

Xưởng dịch vụ ô tô đáp ứng quy định có thể đăng kiểm xe cơ giới?

Tình trạng ùn tắc, quá tải tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới gây nên không ít bất tiện cũng như bức xúc cho các chủ sở hữu ô tô cũng như các doanh nghiệp

Không lâu sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó có quy định ô tô đáp ứng điều kiện có thể được tự động gia hạn đăng kiểm. Mới đây, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 30/2023/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Trong đó, đáng chú ý có nội dung quy định cho phép các cơ sở bảo dưỡng ô tô và kinh doanh dịch vụ vận tải có thể thực hiện việc đăng kiểm ô tô thời gian tới.

Cụ thể, khoản 2, điều 1 thuộc Nghị định 30/2023/NĐ-CP được Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngay từ ngày 8.6.2023 quy định “Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới là đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ công thực hiện công tác kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới”.

Xưởng dịch vụ ô tô đáp ứng quy định có thể đăng kiểm xe cơ giới?

Đại lý ô tô có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, kinh doanh dịch vụ vận tải, đặc biệt là xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô, nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, nhân lực… theo quy định, đều có thể đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm.

Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị đăng kiểm không bắt buộc phải độc lập về pháp lý và tài chính với đơn vị kinh doanh vận tải, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới. Như vậy, với quy định mới, các đại lý có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, kinh doanh dịch vụ vận tải, đặc biệt là xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô, nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, nhân lực… theo quy định, đều có thể đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm.

Bên cạnh đó, nhằm tránh tình trạng quá tải về nhân sự, khoản 3 điều 4 Nghị định 30/2023/NĐ-CP có quy định: “Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này”.

Đồng thời, Nghị định mới cũng quy định, dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 2 đăng kiểm viên bảo đảm thực hiện đủ các công đoạn kiểm định thay vì 3 đăng kiểm viên như trước đây.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...