Trung tâm đăng kiểm nên ghi nhận số km (ODO), hạn chế vấn nạn ‘tua’ đồng hồ

10:02 - 11/06/2023

Tôi thấy việc ghi nhận lại số km (ODO) trên đồng hồ của ô tô mỗi khi đăng kiểm giúp tăng cường tính minh bạch của chiếc xe đó khi mua bán, chuyển nhượng trên thị trường xe cũ, người dùng dễ dàng tham khảo lịch sử của xe đó.

Thông tin đăng kiểm hiện nay chỉ thể hiện các thông số kỹ thuật của chiếc ô tô nhưng không cung cấp nhiều thông tin về chất lượng còn lại của xe đó. Việc bổ sung thông số km đã đi được (ODO) trong sổ kiểm định, theo tôi là việc cần thiết và dễ thực hiện nhất trong thời điểm hiện tại. 

Hiện nay có cả dịch vụ tua công-tơ-mét ô tô chuyên nghiệp. Điều này đủ để thấy đây là một chiêu trò phổ biến đến thế nào. Tua đồng hồ công-tơ-mét sẽ giúp tạo lịch sử giả, khiến người mua nghĩ rằng đây là chiếc xe sử dụng chưa nhiều, từ đó có thể nâng giá bán cao hơn.

Trung tâm đăng kiểm nên ghi nhận số km (ODO), hạn chế vấn nạn ‘tua’ đồng hồ

Thông tin số km lăn bánh của ô tô chưa được tích hợp ghi nhận khi chủ xe đi đăng kiểm

Ô tô bị tua ngược công-tơ-mét thường là xe sử dụng với tần suất cao, chẳng hạn như xe chạy Grab, xe taxi “hoàn lương”, kinh doanh dịch vụ… Hiện nay, tôi thấy rằng việc quản lý số km này chưa thật sự được coi trọng tại Việt Nam, việc đưa số km vào ghi nhận như một thông tin khi đăng kiểm sẽ giúp người dùng có được những thông tin khách quan trong việc tham khảo mua xe cũ. 

Nếu áp dụng chu kỳ đăng kiểm dựa trên số km thì hành vi “tua đồng hồ” cũng phải được quy định trong Luật hình sự mới đủ tính răn đe, ngăn chặn. Vì nếu chỉ đưa vào Luật Giao thông đường bộ và phạt hành chính căn cứ theo Nghị định 100 thì không thể ngăn chặn triệt để việc gian lận số km.

Khi có được những thông tin số km khi đăng kiểm, kết hợp với kiểm tra chéo nhật ký bảo dưỡng cũng là phương pháp để xác định số đồng hồ công-tơ-mét ô tô có đúng như thực tế. 

Trung tâm đăng kiểm nên ghi nhận số km (ODO), hạn chế vấn nạn ‘tua’ đồng hồ

Nếu có thông tin số km khi đăng kiểm, người mua xe cũ sẽ có thêm thông tin tham khảo lịch sử của chiếc xe

Xe ô tô thường có sổ tay bảo hành, bảo dưỡng. Trong mỗi lần bảo dưỡng, người thợ/kỹ thuật viên sẽ ghi nhận số km xe trong sổ. Khi mua xe cũ, bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp sổ bảo dưỡng để xem. Nếu con số này trùng khớp với con số được ghi nhận trong các chu kỳ đăng kiểm (nếu được thực hiện), người mua sẽ có cơ sở đánh giá chất lượng của chiếc xe đó. Còn nếu người bán lãng tránh việc cung cấp thông tin sổ bảo trì, bảo dưỡng thì khả năng cao là xe có vấn đề.

Tóm lại, tôi thấy rằng việc ghi nhận số km vào sổ đăng kiểm trong các chu kỳ kiểm định là điều cần thiết, giúp tăng cường tính minh bạch cho chiếc xe trong thị trường mua bán xe cũ. 

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người sống avf làm việc tại TP.HCM. Đóng góp bài viết, câu hỏi xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...