Vẫn còn những nội dung TikTok chưa chấp thuận triển khai tại Việt Nam

06:29 - 09/12/2023

Theo Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, hiện tại, TikTok đã cam kết thực hiện 4/9 nội dung theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vẫn còn những nội dung TikTok chưa chấp thuận triển khai tại Việt Nam

 

Chiều 7/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 12 nhằm cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, ngành Thông tin và Truyền thông trong tháng 11/2023 và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới, đồng thời trao đổi với các cơ quan báo chí về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Bộ, của ngành Thông tin và Truyền thông đang được báo chí và dư luận quan tâm.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) - đã thông tin về việc triển khai thực hiện các nội dung theo kết luận kiểm tra số 08/KL-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Vẫn còn những nội dung TikTok chưa chấp thuận triển khai tại Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - phát biểu tại họp báo thường kỳ tháng 12 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo đó, để tăng cường quản lý, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các sai phạm của nền tảng TikTok tại Việt Nam, từ ngày 22/5/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam. Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra, ngày 29/9/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kết luận kiểm tra số 08/KL-BTTTT về việc kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Văn phòng TikTok và Công ty TikTok Việt Nam cũng như TikTok Pte. Ltd (TikTok Singapore) - đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua trang web TikTok.com và ứng dụng TikTok - để yêu cầu thực hiện các nội dung theo đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các Bộ, ngành liên quan về việc tăng cường xử lý các nội dung vi phạm theo kết luận kiểm tra.

"Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đã nhận được phản hồi ban đầu của TikTok Singapore. Theo kết luận kiểm tra số 08/KL-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu TikTok thực hiện 9 nội dung. Trong văn bản phản hồi, TikTok đã cam kết thực hiện 4 nội dung từ ngày 26/10/2023, bao gồm: tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em, các vấn đề liên quan đến bản quyền, các vấn đề về phối hợp thực hiện truyền thông chính sách đối với cơ quan quản lý Nhà nước, cụ thể với Bộ Thông tin và Truyền thông... Một số nội dung đã thực hiện trong khi một số nội dung vẫn đang tiếp tục triển khai" - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng cho biết, trong thời gian qua, TikTok đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các chiến dịch truyền thông để nâng cao văn hóa ứng xử người dùng trên mạng, điển hình như Chiến dịch "Tin" do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động và triển khai trong 2 tháng vừa qua, tổ chức các cuộc thi nhằm khuyến khích, kêu gọi các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok tham gia quảng bá và lan toả nội dung, kêu gọi người dùng trên mạng chống lại tin giả và có những ứng xử văn hóa trên không gian mạng.

Vẫn còn những nội dung TikTok chưa chấp thuận triển khai tại Việt Nam

Chiến dịch "Tin" do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp với TikTok và một số đơn vị khác phát động nhằm truyền thông, nâng cao ý thức người dùng Internet tại Việt Nam

"Có 3 nội dung hiện nay bên TikTok đang triển khai và trao đổi, thảo luận với Bộ Thông tin và Truyền thông về cách thức triển khai hiệu quả, đó là: vấn đề về ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật; nâng cấp công cụ tìm kiếm, rà quét hiệu quả hơn cho Bộ Thông tin và Truyền thông; cải thiện hệ thống kiểm duyệt nội dung, đặc biệt là đối với hình thức livestream" - bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho hay.

Ví dụ như vấn đề về ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, hiện nay, TikTok đang triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu TikTok thực hiện các nội dung ở mức yêu cầu cao hơn.

"Trong thời gian qua, việc xử lý của TikTok trên nền tảng theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đạt khoảng 94 - 95% trong việc xử lý thông tin vi phạm pháp luật" - bà Nguyễn Thị Thanh Huyền nhấn mạnh.

Còn 2 nội dung hiện tại TikTok chưa chấp thuận triển khai.

Nội dung thứ nhất là việc uỷ quyền cho pháp nhân tại Việt Nam để thực hiện quản lý và xử lý các nội dung vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam. TikTok đưa ra lý do rằng, hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nên chưa có cơ sở để thực hiện điều này.

Nội dung thứ hai mà TikTok chưa chấp thuận, đó là có thoả thuận với cơ quan báo chí về việc triển khai bản quyền các nội dung báo chí đưa lên TikTok.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, đối với những nội dung mà TikTok chưa chấp thuận, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đấu tranh, đàm phán để yêu cầu TikTok phải thực hiện nghiêm.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh