Gia đình thoát nạn nhờ tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone

11:24 - 02/04/2024

Tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone tiếp tục phát huy tác dụng khi cứu sống một gia đình gặp nạn trên núi tại Mỹ.

Gia đình thoát nạn nhờ tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone

 

Chuyến đi dã ngoại đã suýt trở thành thảm họa đối với một gia đình tại Mỹ khi họ bị mắc kẹt trên núi do thời tiết bất ngờ chuyển biến xấu.

Sự việc xảy ra khi gia đình này đi theo đường mòn dẫn lên đỉnh núi Hood, bang Oregon, Mỹ. Khi đi được quãng đường dài khoảng 13 km và ở độ cao hơn 1.000 m, tuyết rơi nhiều và nhiệt độ giảm mạnh khiến gia đình bị kẹt lại trên núi.

Do không có sóng di động tại khu vực núi cao, gia đình này đã sử dụng tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone để gửi tín hiệu cầu cứu đến lực lượng cứu hộ.

Văn phòng cảnh sát trưởng quận Clackamas, bang Oregon đã nhận được tín hiệu cầu cứu của gia đình này. Tuy nhiên, vào thời điểm nhận được tin nhắn cầu cứu, trời đã tối và thời tiết ngày càng chuyển biến xấu hơn. Cảnh sát đã khuyên gia đình gặp nạn nên tìm nơi trú ẩn trong khi chờ lực lượng cứu hộ tìm cách tiếp cận.

Mặc dù lực lượng cứu hộ đã cố gắng tìm kiếm gia đình gặp nạn ngay trong đêm, tuy nhiên, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phải đến sáng hôm sau, những người bị nạn mới được giải cứu dựa vào thông tin vị trí gửi về thông qua tính năng liên lạc vệ tinh của iPhone.

Trực thăng cứu hộ đã được triển khai nhưng không thể hạ cánh do thời tiết xấu và địa hình phức tạp. Lực lượng cứu hộ đã phải sử xe trượt tuyết để tiếp cận vị trí những người gặp nạn và đưa họ xuống núi an toàn.

Dù ở trong tình trạng ướt sũng, bị mất nước và tê cóng nhưng các thành viên trong gia đình, bao gồm 4 người lớn và 2 trẻ em, đã may mắn khi không ai thiệt mạng. Họ đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình đã dần ổn định.

Thời gian kể từ khi gia đình này sử dụng iPhone để gửi đi tín hiệu khẩn cấp thông qua vệ tinh đến khi được giải cứu là tròn 24 giờ.

Đây không phải là lần đầu tiên tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh phát huy tác dụng. Trước đó, tính năng này đã cứu sống nhiều người đi lạc vào các khu vực không có sóng di động tại Mỹ và Canada.

Tính năng được Apple giới thiệu đầu trên dòng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Tính năng cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp đến dịch vụ cứu hộ ngay cả khi không có sóng di động hoặc Wi-Fi. Người dùng cũng có thể gửi tin nhắn khẩn cấp đến các dịch vụ cứu hộ, kèm theo tọa độ vị trí gặp nạn.

Hiện tại, tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone mới chỉ hỗ trợ người dùng tại một số quốc gia như Mỹ, Canada, Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Australia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Anh... Apple cho biết, tính năng sẽ sớm được mở rộng tại nhiều quốc gia khác trong tương lai.


 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...