Thử nghiệm ứng dụng 5G trong sản xuất chương trình tại SEA Games 31

15:46 - 19/05/2022

Công nghệ này được Đài THVN áp dụng cho sản xuất môn Golf tại SEA Games 31,nằm trong kế hoạch áp dụng những công nghệ mới cho sản xuất và truyền dẫn tín hiệu truyền hình.

Thử nghiệm ứng dụng 5G trong sản xuất chương trình tại SEA Games 31

 

Đồng thời cũng cụ thể hóa và đưa vào thực tiễn triển khai đề tài "Ứng dụng 5G trong hoạt động sản xuất chương trình của Đài THVN" do Trung tâm Kỹ thuật Sản xuất chương trình chủ trì.

Tại SEA Games 31, Đài THVN phối hợp với các đơn vị tổ chức sản xuất và phân phối tín hiệu trực tiếp cho 15 môn thi đấu trong đó có môn Golf. Đây là kết quả hợp tác với hai đơn vị: Công ty VGS media thuộc hiệp hội Golf Việt Nam và Tổng công ty mạng lưới Viettel (ViettelNet). Địa điểm thử nghiệm cũng đồng thời là địa điểm tổ chức thi đấu môn Golf tại sân Golf Đầm Vạc, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Thử nghiệm ứng dụng 5G trong sản xuất chương trình tại SEA Games 31

Tại đây, ViettelNet đã cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm phủ toàn bộ sân Golf, căn chỉnh hệ thống đảm bảo cho việc truyền dẫn tín hiệu không dây cho các camera. Việc phối hợp truyền dẫn không dây 5G với các phương thức truyền dẫn cũ giúp cho việc thể hiện hình ảnh tại môn Golf trong kỳ SEA Games 31 đẹp hơn và thu hút khán giả hơn. Công nghệ sản xuất chương trình truyền hình trên nền tảng công nghệ 5G là công nghệ tiên tiến trên thế giới và đang được các đơn vị truyền thông quốc tế lớn sử dụng thay thế các công nghệ sản xuất cũ.

Thử nghiệm ứng dụng 5G trong sản xuất chương trình tại SEA Games 31

Nhờ băng thông lớn, có độ trễ truyền dẫn cực kỳ nhỏ cũng như là tiết kiệm chi phí sản xuất, công nghệ 5G giúp các kỹ thuật viên triển khai lắp đặt hệ thống đơn giản hơn, chất lượng hình ảnh sắc nét hơn và là điều kiện quan trọng giúp phân phối nội dung đa nền tảng. Hiện tại, để sản xuất môn Golf, Đài THVN và đối tác VGS Media không cần huy động xe truyền hình lưu động, mà chỉ cần triển khai các thiết bị nhỏ gọn, kết nối 16 camera ghi hình trực tiếp (và một số máy ảnh lẻ có thể streamming tín hiệu về khu vực tổng khống chế, xử lý hình ảnh). Ngoài ra, cũng cần phải nói đến, môn Golf và một số môn thể thao đặc thù có những điều kiện tác nghiệp phức tạp, di chuyển liên tục qua nhiều địa hình, không gian triển khai rộng sẽ giúp phát huy tối đa ưu điểm của ứng dụng 5G, nhờ triển khai lắp đặt đơn giản, vận hành dễ dàng.

Thử nghiệm ứng dụng 5G trong sản xuất chương trình tại SEA Games 31

Theo đại diện của ViettelNet, cả 3 trạm 5G của Viettel đều sử dụng anten công nghệ 64T64R (64 thu, 64 phát) - một trong những công nghệ anten 5G tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Ngoài ra, mạng 5G được triển khai tại sân Golf Đầm Vạc trên băng tần 2.600 MHz - băng tần đáp ứng chất lượng 5G tốt nhất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các kỹ sư ViettelNet đã cấu hình tham số để nâng cấp tốc độ uplink lên 1,5 lần, đồng nghĩa với tốc độ truyền tín hiệu trực tiếp cũng được tăng lên tương tự. Qua đo kiểm thực tế và phối hợp thử nghiệm, tốc độ uplink 5G được ghi nhận tới 200 Mbps, tốc độ download 5G đạt hơn 700 Mbps.

Ngày 16/5/2022, Đài THVN đã cử đoàn khảo sát cùng nhóm thực hiện đề tài kiểm tra thực tế quá trình triển khai thử nghiệm ngay trong thời gian thi đấu chính thức của SEA Games 31. Kết quả thu được sau buổi khảo sát sẽ là cơ sở quan trọng đánh giá mức độ khả thi, khả năng ứng dụng 5G vào quy trình sản xuất chung của Đài trong thời gian tới.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha