AI góp phần tăng doanh thu trong ngành bán lẻ

02:56 - 28/11/2023

Cá nhân hóa dữ liệu hành vi của khách trong cửa hàng bán lẻ bằng AI làm tăng trải nghiệm của khách hàng và thúc đẩy tăng doanh số của nhà bán lẻ.

Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng AI, Big Data, thị giác máy tính… đang làm thay đổi ngành bán lẻ khi biến những hành vi trong cửa hàng thành những số liệu và khuyến nghị hợp lý để tăng doanh số.

Tăng giải pháp tận dụng nguồn dữ liệu khổng lồ

Xu hướng mua sắm, tiêu dùng của khách hàng luôn biến đổi theo thời gian. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp bán lẻ phải thích ứng, bắt kịp và tương tác với khách hàng của mình một cách hiệu quả hơn. Và công nghệ tiếp thị (martech) là cách mà nhiều doanh nghiệp tận dụng để làm được điều này.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Research And Markets, thị trường martech Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm trên 20% và được dự báo sẽ đạt tổng giá trị 2,4 tỷ USD vào năm 2026.

AI góp phần tăng doanh thu trong ngành bán lẻ

Người tiêu dùng lựa chọn hàng trong một chuỗi cửa hàng bán lẻ tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đ.H

Các doanh nghiệp lĩnh vực martech thừa nhận rằng khai thác dữ liệu khổng lồ từ người dùng mang đến cho họ những cơ hội mới mẻ hiểu được hành vi của khách hàng, cá nhân hóa dữ liệu hành vi của khách hàng, từ đó tăng lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, theo Omega Martech, một khảo sát trong lĩnh vực cho thấy 59% marketer được hỏi cho biết họ vẫn chưa thực sự khai thác hết sức mạnh từ các nền tảng Martech hiện có.

Ông Andy Đặng, Giám đốc chi nhánh của Omega Media, một công ty tiếp thị truyền thông trong lĩnh vực marketing công nghệ, nói rằng “dữ liệu sẽ chỉ là dữ liệu, chỉ là nguyên liệu và nó sẽ không có giá trị nếu như không có công thức để chuyển hóa”.

Việc chuyển hóa dữ liệu hành vi của người dùng trở thành những số liệu, từ đó đưa ra các khuyến nghị cho nhà bán lẻ trở thành xu hướng trong lĩnh vực bán lẻ hiện nay. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), và thị giác máy tính, hành vi của khách hàng trong cửa hàng trở thành ‘nguyên liệu’ đáng giá để nhà bán lẻ ứng dụng các giải pháp, ‘chế biến’ thành món ăn, phục vụ khách hàng của họ.

Biến dữ liệu cá nhân thành đơn hàng

Nếu như mảng thương mại điện tử (e-commerce) có thể ứng dụng AI, Big Data để biến dữ liệu khách hàng thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho kinh doanh, thì với cửa hàng vật lý tại Việt Nam, công nghệ dường như mới chỉ chạm ngõ việc đếm số khách ra vào cửa hàng, hay lưu lượng khách hàng tại một khu vực quầy kệ.

Trong khi đó, ở các thị trường phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản… các nhà bán lẻ đã biến hệ thống CCTV (camera giám sát) thành những con số biết nói, từ đó giúp nhà bán lẻ hiểu được chân dung, hành vi của khách trong cửa hàng, chuyển đổi dữ liệu thành cơ hội tăng doanh số trong nhiều năm qua.

Bà Hương Giang, Giám đốc điều hành CUE Việt Nam, một công ty thuộc tập đoàn công nghệ CUE (Singapore) cho biết, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ hiện tại đều có camera an ninh. Thông qua một AI box kết nối với hệ thống camera này, cửa hàng có thể đếm được lượng khách ra vào, ghi nhận luồng di chuyển, lựa chọn, thói quen… của khách trong cửa hàng, thông số các quầy kệ, tính tuân thủ của nhân viên, thậm chí là các nguy cơ về an ninh, an toàn theo thời gian thực. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể điều chỉnh ngay các bất hợp lý trong cửa hàng, tăng trải nghiệm khách hàng, từ đó giá trị các đơn hàng sẽ tăng lên.

AI góp phần tăng doanh thu trong ngành bán lẻ

Bà Hương Giang chia sẻ về các giải pháp công nghệ trong ngành bán lẻ truyền thống.

Một minh chứng cho việc biến trải nghiệm cá nhân thành đơn hàng tại Trung Quốc, bà Giang chia sẻ, khảo sát tại một chuỗi cửa hàng bán lẻ thuốc tây, sau 3 tháng, giải pháp RetailX của CUE thấy rằng người dân có thói quen mua sắm ở nhà thuốc khu dân cư sau giờ làm việc, điều này khác biệt với cùng chuỗi nhà thuốc ở khu vực văn phòng trung tâm. Từ đó RetailX khuyến nghị hãy mở cửa trễ hơn 1 giờ, sắp xếp lại các ca nhân sự để làm sao mở thêm một tiếng. Và giải pháp cá nhân hóa theo cửa hàng này đã giúp lượng khách ra vào thường xuyên tăng 13% sau 3 tháng, tỷ lệ chuyển đổi tăng 52%. “Điều này cho thấy việc cá nhân hóa dữ liệu hành vi ở cửa hàng đã làm tăng trải nghiệm của khách hàng và từ đó tăng doanh số của nhà bán lẻ” bà Giang nói.

AI góp phần tăng doanh thu trong ngành bán lẻ

Người dân xếp hàng mua thuốc tại một cửa hàng LBX ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

RetailX là giải pháp thông qua AI và thị giác máy tính được kết nối với các camera giám sát trong cửa hàng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh thành các thông số cụ thể trong thời gian thực, phục vụ tăng trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa vận hành.

Giải pháp này đang được được áp dụng rộng rãi tại hệ thống Lotte của Hàn Quốc, chuỗi Tous Les Jours tại Trung Quốc, cũng như nhiều cửa hàng bán lẻ tại Malaysia, Singapore.

Các chuyên gia công nghệ tiếp thị lưu ý các nhà bán lẻ cần tìm đến những giải pháp từ nhà cung cấp có dữ liệu ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật, không quá tốn thời gian phân tích data và bộ giải pháp lắp đặt, quản lý, vận hành tương ứng với mô hình cửa hàng để tối ưu hóa hiệu quả.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...