Australia cảnh báo nguy hiểm tiềm tàng từ các mạng wifi miễn phí ở nơi công cộng

12:54 - 09/07/2024

Kết nối Internet là nhu cầu thường trực hiện nay, nên nhiều người muốn sử dụng các mạng wifi miễn phí tại các sân bay, khách sạn. Tuy vậy cảnh sát Australia đang cảnh báo người dân cần phải thận trọng khi kết nối các mạng wifi miễn phí vì các mạng này tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Cảnh sát liên bang Australia vừa buộc tội một người sử dụng thiết bị để tạo ra mạng wifi với tên gọi tương tự như của các hãng hàng không hay các phòng chờ tại sân bay để thu thập thông tin của những người sử dụng một cách bất hợp pháp. Trong lúc kiểm tra, cảnh sát phát hiện trong các thiết bị của đối tượng này chứa nhiều thông tin cá nhân của người khác và cả những mạng wifi giả mạo.

Không chỉ tại sân bay, nhiều khi mạng wifi giả của phòng chờ của một hãng hàng không còn xuất hiện ở trung tâm thành phố, nơi cách xa các sân bay. Các đối tượng không chỉ làm giả mạng wifi tại sân bay, mà các mạng wifi tại nhiều khách sạn cũng bị làm giả.

Sau khi thu thập được những thông tin cá nhân của người sử dụng khi khai báo để dùng mạng wifi miễn phí, các đối tượng tội phạm sẽ sử dụng để gây ra các vụ tấn công mạng. Lợi dụng tính năng ghi nhớ các mạng wifi đã từng đăng nhập trên các điện thoại thông minh, đối tượng phạm tội sẽ tự động kết nối mạng wifi giả của họ với các thiết bị di động để đánh cắp dữ liệu về ngân hàng, thư điện tử hay các thông tin khác được lưu giữ trên điện thoại.

Điều nguy hiểm là thiết bị để có thể tạo ra mạng wifi giả này được bán rất rẻ trên thị trường, chỉ khoảng 320.000 VND và rất dễ mua nên việc tạo ra các mạng wifi giả mạo nhằm đánh cắp thông thông tin cũng không gặp nhiều khó khăn.

Công ty bảo mật di động Zimperium cho biết, mỗi ngày xảy ra hàng trăm nỗ lực tấn công mạng diễn ra ở sân bay thủ đô Canberra của Australia và tất nhiên đây không phải là sân bay duy nhất diễn ra tại tình trạng này. Các vụ tấn công mạng cũng diễn ra ở các sân bay nhỏ hơn như ở thành phố Cairns hay Alice Spring của Australia.

Để làm giảm nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân và trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng, các chuyên gia an ninh mạng Australia khuyên mọi người cần phải cẩn trọng khi kết nối với các mạng wifi miễn phí ở nơi công cộng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo khi đăng nhập vào mạng wifi công cộng thì không nên tiết lộ các thông tin cá nhân và không nên kết nối thông qua thư điện tử hoặc các tài khoản trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các mạng wifi công cộng miễn phí, người sử dụng nên tắt tính năng chia sẻ các tệp thông tin, không có các hành động nhạy cảm như truy cập ngân hàng điện tử. Đồng thời, sau khi kết nối cần hủy bỏ ngay chế độ kết nối tự động với mạng wifi này để đảm bảo người sử dụng kiểm soát được việc kết nối thiết bị của mình.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh