Laptop của Huawei được trang bị AI khiến các nhà lập pháp Mỹ bất ngờ

12:54 - 09/07/2024

Không lâu sau khi Huawei tiết lộ một laptop trang bị CPU Intel Core Ultra được trang bị bộ tăng tốc AI tích hợp, các nhà lập pháp Mỹ đã cảm thấy bất ngờ và phẫn nộ.

Huawei đã giới thiệu chiếc laptop đầu tiên của họ được trang bị chức năng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên MateBook X Pro nhờ tích hợp CPU Intel Core Ultra 9 mới. Điều này khiến các chính trị gia Mỹ bị sốc và phẫn nộ khi biết rằng Bộ Thương mại Mỹ đã chấp thuận cho phép cung cấp CPU mới của Intel đến Huawei.

Chủ tịch Ủy ban chọn lọc Hạ viện, Michael Gallagher, nói: “Một trong những bí ẩn lớn nhất ở Washington là tại sao Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục cho phép công nghệ Mỹ đến với Huawei”.

Quay trở lại năm 2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại nước này do vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran, nhưng thực tế đây trở thành một trong những biện pháp nhằm kiềm chế sự phát triển công nghệ của Trung Quốc. Để hợp tác với một công ty nằm trong danh sách đen, nhà cung cấp Mỹ phải có giấy phép đặc biệt.

Công ty nắm giữ một trong những giấy phép này trong nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump là Intel, điều này cho phép họ cung cấp CPU của mình cho Huawei vào năm 2020. Những người theo đường lối cứng rắn với Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền ông Joe Biden thu hồi giấy phép, tuy nhiên cuối cùng họ vẫn quyết định đợi cho đến khi giấy phép hết hạn trong năm nay và không gia hạn.

Điều này có nghĩa các CPU Intel Core Ultra mới được cung cấp theo giấy phép hiện có và không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm quy mô lớn đối với việc cung cấp chất bán dẫn cho Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của các chính trị gia Mỹ cho thấy áp lực lên chính quyền tổng thống Joe Biden đang gia tăng và chính quyền nước này đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự trỗi dậy của Huawei, đặc biệt khi công ty này đang hoạt động khá tốt dựa trên báo cáo tài chính mới nhất dù đã 5 năm ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt. Vào tháng 8/2023, Huawei đã gây sốc với công chúng khi công bố ra mắt dòng smartphone Mate 60 sử dụng chip tiên tiến được phát triển và sản xuất tại Trung Quốc, dưới sự hỗ trợ của SMIC.

Phát biểu tại phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện Mỹ trong tuần này, Kevin Kurland, quan chức giám sát kiểm soát xuất khẩu, cho biết các lệnh trừng phạt đã có “tác động đáng kể” đến khả năng tiếp cận công nghệ Mỹ của Huawei. Ông nói, mục đích của các biện pháp trừng phạt không phải là ngăn cản sự phát triển của công ty mà là ngăn chặn công ty này lạm dụng công nghệ Mỹ trong “các hoạt động có hại”.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...