VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về": Lời mẹ dặn nhẹ nhàng mà thấm thía sâu cay

08:17 - 25/01/2023

Nhân dịp đầu năm mới, khán giả đã có những giây phút lắng đọng, nhiều suy ngẫm với bộ phim tài liệu - VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về" của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư.

Anh Mai Toàn Thắng và anh Đào Văn Thành là hai người con cùng quê Nghi Lộc (Nghệ An), cùng được nhà nước cho đi du học ở Rumani, đều mang theo niềm hi vọng của cả gia đình, dòng họ nhưng khi sang bên xứ người, hai người lại có hai lối rẽ khác nhau. Mở đầu bộ phim là câu chuyện giữa anh Thắng và anh Thành, anh Thắng giục anh Thành về thăm mẹ ở quê, khi đã rất nhiều năm anh Thành chưa trở về quê hương. Bao nhiêu năm bôn ba xứ người, anh Thành giờ tay trắng và không dám về quê hương gặp bố mẹ. Còn anh Thắng, cũng từng có những vấp ngã, có những thất bại, nhưng nhờ bản lĩnh, nghị lực đã vươn lên và có một sự nghiệp thành công như bây giờ. 

VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về": Lời mẹ dặn nhẹ nhàng mà thấm thía sâu cay

Anh Thắng giờ đã không còn mẹ, những bức thư mà người mẹ ở quê gửi sang cho con trai giờ được anh Thắng coi là báu vật, được gìn giữ nguyên vẹn trong suốt bao nhiêu năm. Anh Thành thường mang thư của mẹ ra đọc lại, suy ngẫm về những lời mẹ dặn để coi đó là kim chỉ nam cho cuộc sống. Còn anh Thành thì người mẹ già vẫn trông ngóng con trai ở quê, mong được gặp con trước khi gần đất xa trời. Dù có xuất phát có điều kiện kinh tế thuận lợi hơn, nhưng đã mười mấy năm anh Thành chưa về quê vì xấu hổ mình là người thất bại, sa ngã vào cờ bạc nên cuộc sống lang thang, tay trắng bao năm ở nước ngoài. Anh Thành không lập gia đình, thú nhận mình không nhớ gì đến lời mẹ dặn cũng chưa từng nghĩ về quá khứ.

VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về": Lời mẹ dặn nhẹ nhàng mà thấm thía sâu cay

Anh Thành cũng thừa nhận dù cùng quê nhưng anh Thắng có gia cảnh nghèo khó hơn, tuổi thơ nghèo đói phải đi bán nước chè trên tàu Hỏa, đi mót khoai ngoài đồng sau mỗi buổi tan trường.... giúp anh Thắng có được ý chí, nghị lực mạnh mẽ vươn lên số phận. 

Thông qua câu chuyện thấm đẫm tình người, những thân phận đối lập nhau, bộ phim chuyển tải thông điệp về sự lựa chọn của mỗi người khi nhìn về quá khứ sẽ quyết định hiện tại và tương lai của chính họ.

Anh Thắng và anh Thành đều vẫn có những nỗi niềm riêng hướng về quê hương. Với Anh Thắng, dù đạt được thành quả học tập cao, được nhận bằng tiến sĩ nhưng vẫn mang nỗi dằn vặt trong lòng, khi "công thành, danh toại" mà chưa đón được mẹ, cha sang Châu Âu chơi, là sự ân hận vì chưa kịp giải thích lý do với mẹ vì sao không trở về Việt Nam theo ước nguyện của mẹ: "Học xong Tiến sĩ, quay về Việt Nam làm việc, cống hiến…". Còn với anh Thành, anh coi cuộc đời mình đã vấp phải những sai lầm nghiêm trọng, giờ trắng tay không dám về quê hương gặp mẹ. 

VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về": Lời mẹ dặn nhẹ nhàng mà thấm thía sâu cay

Dù không thể về Việt Nam làm việc, cống hiến như lời mẹ dặn nhưng anh Thành lại có lối đi riêng, vẫn có những đóng góp cho đất nước thông qua chuỗi nhà hàng TOÀN’S. Từng nhà hàng gắn kèm tên các xã của huyện Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam đã hiện diện ở nhiều nước trên thế giới. Nhà hàng TOÀN’S đã trở thành ‘đại sứ du lịch’ đưa hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với thế giới, đưa thực khách thế giới về với Việt Nam. Anh Thắng vẫn tiếp tục thực hiện hành trình sẻ chia và hỗ trợ những người đồng hương, đồng bào của mình vượt qua những nghịch cảnh, cùng nhau phát triển kinh tế, tạo dựng thương hiệu ẩm thực Việt có mặt ở khắp các nước trên thế giới.

VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về": Lời mẹ dặn nhẹ nhàng mà thấm thía sâu cay

Với anh Thành, được sự giúp đỡ của người bạn thân, giờ anh cũng sẽ phải làm lại cuộc đời, để lại hết sau lưng một quá khứ sa ngã và lỗi lầm. Chia sẻ thẳng thắn, thừa nhận sự "thất bại" của chính mình, câu chuyện của anh Thành cũng chính là thông điệp, bài học mà ê-kíp làm phim muốn gửi tới khán giả và mọi sự thành công của hiện tại và tương lai đều bắt đầu từ quá khứ.

VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về": Lời mẹ dặn nhẹ nhàng mà thấm thía sâu cay

Mẹ ngóng con về khai thác thân phận con người vốn là sở trường của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. Dù dề tài phim có thể không mới, nhưng xem phim ai cũng sẽ thấy mình ở trong đó. Ai cũng có quê hương, có cội nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, nhưng mỗi người sẽ hướng về theo cách khác nhau, nhất là những người xa xứ.

VTV Đặc biệt "Mẹ ngóng con về": Lời mẹ dặn nhẹ nhàng mà thấm thía sâu cay

Mẹ ngóng con về được kể đan xen giữa thực tại và quá khứ thông qua thủ pháp hiện thực và tái hiện sẽ đem tới cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, niềm tự hào trí tuệ Việt, bản lĩnh Việt, khát vọng Việt và hơn cả là bài học đắt giá về những giá trị mang tính cội nguồn, bản sắc văn hóa Việt, cho dù bạn ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này.

VTV đặc biệt: Mẹ ngóng con về

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...