PV Minh Tây: Đưa tin từ tâm bão, tôi không vất vả bằng nhiều đồng nghiệp khác

12:24 - 30/09/2022

Nhiều lần tác nghiệp tại vùng tâm bão, nhưng với PV Minh Tây, có lẽ lần đưa tin về bão số 4 vừa qua là đáng nhớ nhất.

PV Minh Tây: Đưa tin từ tâm bão, tôi không vất vả bằng nhiều đồng nghiệp khác

 

Sáng 28/9, trên các trang mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh tác nghiệp của các phóng viên VTV tại nơi bão số 4 đổ bộ. Trong đó, đặc biệt có hình ảnh PV Minh Tây và PV Diệu Quỳnh của Trung tâm THVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên (VTV8) trên các bản tin trực tiếp. Với sức gió mạnh khủng khiếp, cả 2 phóng viên đều không thể đứng vững, song, họ vẫn rất nỗ lực để có thể cập nhật thông tin mới nhất, chân thực nhất tới khán giả từ vùng tâm bão.

Bất ngờ được cộng đồng mạng gọi tên chỉ sau 1 đêm, PV Minh Tây tâm sự cả anh và PV Diệu Quỳnh đều không nghĩ rằng lần tác nghiệp này lại trở nên đáng nhớ như vậy. Nhận được nhiều lời động viên từ khán giả và các đồng nghiệp, nhưng PV Minh Tây luôn tâm niệm việc đưa tin từ tâm bão là nhiệm vụ, là tinh thần trách nhiệm và với riêng anh còn là sự xông pha của tuổi trẻ.

Trò chuyện với Minh Tây, tôi được nghe anh chia sẻ nhiều về lần tác nghiệp đặc biệt này!

 

- Mình công tác ở VTV gần 10 năm, có hơn 5 năm làm ở mảng tin tức Thời sự. Cũng không nhớ là đã bao nhiêu lần tác nghiệp ở các vùng tâm bão và đây không phải là lần đầu tiên bởi miền Trung - Tây Nguyên là vùng đất thường xuyên xảy ra thiên tai.

 

- Mỗi khi giao nhiệm vụ tác nghiệp, lãnh đạo luôn căn dặn: "Làm gì thì làm, phải luôn ưu tiên sự an toàn của ê-kíp". Bản thân mình là phóng viên trẻ nên luôn nhận được sự chia sẻ từ các đồng nghiệp "tiền bối" những kinh nghiệm quý báu khi tác nghiệp, từ những điều cơ bản nhất, đến những kỹ năng để tác nghiệp an toàn nhưng hiệu quả. Và cũng từ thực tế tác nghiệp, bản thân mỗi phóng viên cũng dần tích lũy những kinh nghiệm cho mình.

PV Minh Tây: Đưa tin từ tâm bão, tôi không vất vả bằng nhiều đồng nghiệp khác
PV Minh Tây: Đưa tin từ tâm bão, tôi không vất vả bằng nhiều đồng nghiệp khác

 

 

- Ê-kíp luôn tính toán phương án để đảm bảo làm sao mang đến cho khán giả những hình ảnh chân thực nhất, nhưng cũng phải đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ phải lựa chọn đứng ở vị trí nào, tác nghiệp trong bao lâu, tính toán nội dung dẫn hiện trường kỹ và phối hợp nhịp nhàng để thực hiện nhanh, gọn và không gây nguy hiểm. 

Đôi lúc, vị trí đứng dẫn chưa thể lột tả hết sức ảnh hưởng của bão. Đương nhiên trong quá trình tác nghiệp sẽ có những rủi ro không lường trước nhưng không thể vì thế mà chúng tôi không làm, không vì khán giả.

 

- Bản thân tôi đã đọc rất nhiều bình luận và thấy đa phần mọi người, nhất là các bạn trẻ, động viên, ghi nhận về nghề phóng viên truyền hình. Nhiều người hỏi tôi cảm thấy thế nào khi được quan tâm nhiều như vậy chỉ sau một đêm? Có vui không? Tôi nghĩ là có vui nhưng vẫn còn nhiều trăn trở. Bởi đó là nhiệm vụ bình thường mà chúng tôi vẫn làm mỗi khi có bão. Khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi không đắn đo, suy nghĩ gì nhiều.

Trước khi ra hiện trường, chúng tôi luôn mong rằng bão sẽ đổi hướng, tan đi hoặc giảm cấp trước khi vào đất liền. Thật lòng chúng tôi cảm thấy không vui vì bão vẫn vào đất liền với sức gió mạnh và mình lại phải tác nghiệp đưa tin về bão. Nếu có vui là vì khán giả quan tâm đến tin tức, đến miền Trung, chia sẻ những mất mát với bà con. Và qua những hình ảnh tác nghiệp đó, khán giả hiểu hơn về nghề truyền hình và công việc của phóng viên hiện trường.

Tác nghiệp ở tâm bão, tôi nghĩ cả tôi và PV Diệu Quỳnh đều cảm thấy khá bình thường vì đó là công việc, là tinh thần trách nhiệm. Và cũng là: "Tuổi trẻ mà, xông pha thôi"! Nếu không phải tôi hay PV Diệu Quỳnh thì sẽ là những đồng nghiệp khác và họ cũng sẽ làm như vậy, thậm chí còn làm tốt hơn nữa. Tôi tin là không chỉ riêng những phóng viên, nhà báo ở VTV mà ở bất cứ cơ quan báo chí nào, nếu say nghề, cũng sẽ làm vậy.

PV Minh Tây: Đưa tin từ tâm bão, tôi không vất vả bằng nhiều đồng nghiệp khác

Hình ảnh PV Minh Tây và PV Diệu Quỳnh không thể đứng vững trước sức giật của gió

Thực tế là những ngày qua, rất nhiều ê-kíp của Trung tâm THVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên được giao nhiệm vụ có mặt tại những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng của bão số 4. Ê-kíp của chúng tôi được giao nhiệm vụ tác nghiệp ở Ban Chỉ huy tiền phương, còn nhiều đồng nghiệp khác phụ trách những địa bàn, phần việc có khi còn vất vả, nguy hiểm hơn, đón bão ở Quảng Nam, Quảng Ngãi... Nhưng có lẽ họ may mắn hơn, là được "thất nghiệp" - điều mà bất cứ phóng viên nào cũng muốn khi nhận nhiệm vụ đưa tin về thiên tai, dịch bệnh. Và nhiều ê-kíp khác sau khi bão qua, vẫn đang lăn xả tác nghiệp đưa tin về tình hình sau bão và những ảnh hưởng do hoàn lưu bão gây ra. Không biết vì lý do gì đó đặc biệt, những hình ảnh tác nghiệp của ê-kíp chúng tôi lại trở nên viral, được quan tâm hơn trên mạng xã hội.

Những ngày qua, nhiều ê-kíp đồng nghiệp của chúng tôi đã phải rất vất vả. Đằng sau những người xuất hiện trên sóng còn biết bao người thầm lặng, từ Ban Giám đốc, những người chỉ đạo trực tiếp các bản tin, lãnh đạo các phòng ban và rất nhiều người khác nữa. Ê-kíp hậu kỳ đứng sau chúng tôi cũng vất vả không kém, các anh ấy đã phải cố gắng giữ thiết bị, giữ đèn... trong gió bão. Lúc làm, tôi chỉ mong bão qua nhanh, ít thiệt hại nhất đối với các địa phương.

 

- Liên quan đến một số ý kiến cho rằng tôi "làm màu", thể hiện… hoặc có người đặt vấn đề, có nhất thiết phải đứng ra giữa bão để dẫn hiện trường như vậy thay vì chỉ cần ngồi bên trong và đưa thông tin, tôi tin nếu có mặt tại Đà Nẵng vào thời điểm đó, các bạn sẽ hiểu. 

Tôi nghĩ rằng trong trường hợp đó, nhiều đồng nghiệp khác cũng sẽ làm như vậy. Bởi đó là công việc, là mong muốn được chuyển tải đến khán giả những hình ảnh chân thực nhất, đó cũng là cách nâng cao ý thức phòng chống thiên tai của người dân. Và tôi vẫn tin rằng, tại hiện trường, chúng tôi đã tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn cho cả ê-kíp.

PV Minh Tây: Đưa tin từ tâm bão, tôi không vất vả bằng nhiều đồng nghiệp khác

PV Minh Tây không nghĩ rằng lần tác nghiệp này lại trở nên đáng nhớ như vậy

 

- Tôi không nghĩ rằng có ngày mình lại được cộng đồng mạng nhắc tên nhiều chỉ sau một đêm. Cả tôi và PV Diệu Quỳnh khi nhận nhiệm vụ cũng không nghĩ rằng lần tác nghiệp này lại trở nên đáng nhớ như vậy, mà đúng hơn là không có thời gian để suy nghĩ về nó. Rất mừng là bão số 4 đã qua, không có thiệt hại gì đáng kể bởi những kinh nghiệm xương máu chống bão được vận dụng hiệu quả, dù cơn bão số 4 được đánh giá là cơn bão cực mạnh.

Hình ảnh tôi nhớ nhất có lẽ là thời điểm PV Diệu Quỳnh dẫn hiện trưởng cho bản tin 4h sáng 28/9, đang dẫn thì có một luồng gió mạnh quét qua khiến chị ấy không đứng vững, tôi định đưa tay ra kéo lại. Và tôi cũng thấy nhiều đồng nghiệp khác vẫn đang lăn xả tác nghiệp trước, trong và cả sau bão. Tôi cảm thấy rất khâm phục họ!

Cảm ơn các anh chị em đồng nghiệp, cảm ơn khán giả và các bạn đã yêu mến, gửi nhiều lời động viên với những hình ảnh tác nghiệp của tôi và PV Diệu Quỳnh tại vùng tâm bão!

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...