Đọc ‘Nhật ký cô giáo - Học kỳ thu’

12:43 - 21/08/2022

Cuốn Nhật ký cô giáo - Học kỳ thu của tác giả Hồ Yên Thục vừa ra mắt độc giả tiếp nối hai cuốn đã xuất bản về Học kỳ xuân, Học kỳ hè, vẫn trung thành với cách viết hài hước mà sâu sắc về đồng nghiệp, sinh viên theo kiểu tự sự nhật ký.

Cuốn sách Nhật ký cô giáo - Học kỳ thu dày hơn 150 trang được chia làm 7 phần với các tiêu đề: Em có mặt là tốt rồi; Café không hẳn là café; Ở trường chúng ta nói chuyện gì; Khách; May mắn; Những đức tính tốt; Mình đang làm cái gì thế.

Đọc ‘Nhật ký cô giáo - Học kỳ thu’

Bìa cuốn sách Nhật ký cô giáo - Học kỳ thu của Hồ Yên Thục (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2022)

Những tình huống xảy ra giữa cô trò trong những buổi lên lớp, làm bài tập nhóm với những gương mặt học trò sinh viên nhiều vẻ theo các cách giải quyết khác nhau, có lúc tạo nên cảm xúc rất… ba chấm. Nhưng từ những câu chuyện đó, cô giáo có những trải nghiệm mới trong mối quan hệ với sinh viên, nghiêm túc vừa đủ, khoảng cách vừa đủ, thân thiện vừa đủ, đôi khi còn hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động ngoại khóa khác của nhà trường. Hay như trong mối quan hệ với đồng nghiệp trường mình, trường bạn, có cả sự học hỏi, kính trọng, biết ơn, thậm chí cả chia sẻ cảm xúc băn khoăn với thầy cô trẻ mới bước vào nghề.

Bằng lối viết dí dỏm thông minh, tự giễu mình, giễu người một cách nhẹ nhàng, ý nhị, mỗi mẩu chuyện của cô giáo chỉ gói trong vài trăm chữ, khiến người đọc không bị cảm giác nặng nề, đọc xong rồi bất giác cười nhẹ với cách mà cô giáo giúp người đọc tiếp cận với thông tin cô muốn truyền tải. “Tôi thực sự yêu mến sinh viên của mình. Hàng ngày được ngắm những tâm hồn trong sáng và những trái tim thơ ngây là hạnh phúc ngập tràn. Tôi thương các em vô cùng vì cuộc đời xô đẩy cho em va vấp quá sớm. Vì em đã cho tôi cảm nhận gần hết những đắng chát và chua cay trong bài luận em viết. Mong rằng ngày mai trời đẹp, và những con người mong manh ấy không vỡ vụn ra khi thấy bảng điểm tôi chăm chút từng con số”.

Đối thoại giữa cô trò hay đồng nghiệp đều ngắn gọn, nói ít hiểu nhiều, kiệm lời mà đủ thông điệp. “ - Cô ơi, cô có tin magic không? - Không tin lắm, sao thế? - Em pass môn của cô rồi! - Vậy thì tin”. Nói như nhà giáo Nguyễn Quân trong lời giới thiệu: “Văn của cô giáo ưu tú khéo lạ, tưng tưng cười nhẹ, một câu bày ra cùng lúc hai ba không gian, tình huống và biểu cảm. Sự pha trộn ngôn ngữ đời thường, câu chữ của social netword với tự sự nhật ký vừa tự hỏi mình vừa ham đối thoại”.

Đọc xong cuốn sách Nhật ký cô giáo - Học kỳ thu, dù trải qua nhiều cung bậc cảm xúc theo những câu chuyện của cô giáo, thứ thấm lại là tình cảm thật sự của cô dành cho trò “Học trò của cô, cảm ơn các em đã dự lớp! Cô thật sự biết ơn cuộc đời cho chúng ta gặp nhau. Những nhân vật xuất hiện thoáng qua hay lâu dài trong cuộc đời dạy online ở nhà và đi làm ở trường của cô, dù trực tiếp động viên, cho cô ý tưởng hay lâu lâu cho cô nghỉ một buổi, các em đều tuyệt vời! Các em là ngôi sao may mắn cho cô được làm công việc yêu thích và được yêu thương ở trường, ở nhà, ở quán café. Dù học gì, dạy gì, tất cả chúng ta bước vào lớp học đều là sự lựa chọn các nhân. Chúc các em luôn vui tươi và mang niềm vui ấy lan tỏa ra ngoài đường, về nhà, ra xã hội! Hạnh phúc nhé!”.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...